Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu quận?

thanh pho thu duc thumb

Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người xa lạ với cụm từ “Thành phố trong thành phố”. Và để minh chứng cho khái niệm này thì thành phố Thủ Đức đã được thành lập. Vậy bạn có biết thành phố Thủ Đức thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu quận không? Hãy cùng TB LAND tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Sự ra đời của thành phố Thủ Đức

Với tỷ lệ đồng ý 100%, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức vào ngày 9/12/2020. 

Thủ Đức từ lâu được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử như:

 • Năm 1911: quận Thủ Đức thuộc tỉnh Gia Định
 • Năm 1975: đổi thành huyện Thủ Đức thuộc TP Sài Gòn – Gia Định
 • Năm 1976: Thủ Đức là huyện trực thuộc TP HCM
 • Năm 1997: 3 quận được thành lập từ việc tách huyện Thủ Đức ra thành Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức.
 • Cho đến nay: thành phố Thủ Đức trở thành thành phố nằm trong thành phố đầu tiên của Việt Nam, là đơn vị hành chính thuộc TP HCM.
Thành phố Thủ Đức-1
Thành phố Thủ Đức sát nhập 3 quận (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức)

Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu quận?

Dựa trên Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích cùng dân số của Quận 9, Quận 2 và Quận Thủ Đức. Vì thế quy hoạch thành phố Thủ Đức sẽ gồm 3 quận:

Quận 2

Quận 2 có diện tích 49,79km2, nằm ở phía Đông thành phố HCM, tiếp giáp với Quận 1, Quận 7 và Quận Bình Thạnh. Điểm nổi bật của Quận 2 là có nhiều khu dân cư cao cấp như An Phú, Thảo Điền và cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại như: khu vui chơi Đảo Kim Cương, Vincom Mega Mall Thảo Điền, công viên khu đô thị Sala.

Quận 9

Quận 9 có diện tích 113,97km2, nằm phía Đông cách trung tâm thành phố HCM khoảng 13km theo xa lộ Hà Nội tiếp giáp với Quận 2, Quận Thủ Đức, Thành phố Biên Hòa và Dĩ An Bình Dương.

Hệ thống giao thông được phát triển khá đồng bộ, kết nối xuyên suốt với đường hàng không, đường sắt, đường thủy và đường bộ. Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây đưa vào hoạt động năm 2014 càng khiến giao thông càng thuận tiện.

Nơi đây cũng là địa điểm tập trung của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản hay các tập đoàn điện tử lớn như: Intel, Samsung

Bên cạnh đó, hệ thống giải trí, văn hóa, giáo dục cũng được hình thành khư: khu Đại học Quốc gia TP HCM, khu du lịch Suối Tiên, khu giáo dục đào tạo Đại học Long Phước, công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc, cảng Phú Hữu.

Thành phố Thủ Đức-2
Thành phố Thủ Đức có hệ thống giao thông thuận tiện

Quận Thủ Đức

Diện tích của Quận Thủ Đức là 47, 80km2 chia thành 12 phường, nằm ở phía Đông Bắc TP HCM. Một phần phía Tây Nam của Quận được bao bọc bởi sông Sài Gòn. 

 • Phía Đông giáp: Quận 9
 • Phía Tây giáp: Quận 12
 • Phía Nam giáp: Quận Gò Vấp, Bình Thạnh
 • Phía Bắc giáp: Thuận An tỉnh Bình Dương, thành phố Dĩ An

Trên địa bàn còn có làng Đại học Thủ Đức, Ga Bình Triệu thuộc tuyến đường sắt Bắc Nam và khu chế xuất Linh Trung. Các địa điểm vui chơi giải trí nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: công viên nước, trung tâm thương mại Vincom Thủ Đức, làng ẩm thực Thủ Đức, trung tâm thương mại GigaMall, đường ẩm thực Thống Nhất…

Xem thêm:

Tiềm năng phát triển của thành phố Thủ Đức

Thủ Đức không chỉ là cầu nối của các tuyến đường huyết mạch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Mà thành phố Thủ Đức còn có vị trí vô cùng quan trọng khi nằm ngay vùng tam giác kinh tế TP HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Thế nên thành phố Thủ Đức được xem là hạt nhân quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nhiều tỉnh thành lân cận.

Việc tiếp giáp với các tỉnh Đông Nam Bộ và TP HCM đã giúp Thủ Đức trở thành cầu nối các khu vực lớn với nhau như: xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 1K, Quốc lộ 1A, đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây…

Chính sự thuận lợi trong hệ thống giao thông đã giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ thành phố Thủ Đức tới các khu công nghiệp, dự án tại các tỉnh thành khác như: Aqua City Novaland và Gem Sky World – Đồng Nai, Galaxy Boulevard – Bà Rịa Vũng Tàu, khu công nghiệp Linh Trung – Linh Xuân, khu công nghiệp Bình Chiểu…

Thành phố Thủ Đức-3
Thành phố Thủ Đức có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Mục đích của việc thành lập thành phố Thủ Đức là hướng đến một khu đô thị hiện đại, sáng tạo. Trên địa bàn thành phố cũng đã xác định được 6 khu chức năng gồm: 

 • Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
 • Trung tâm Công nghệ – Tài chính Quốc tế
 • Trung tâm Công nghệ Sài Gòn
 • Trung tâm Công nghệ Giáo dục Đại học Quốc gia TP HCM
 • Trung tâm Công nghệ sinh thái Tam Đa
 • Khu đô thị tương lai Trường Thọ

Bên cạnh đó, thành phố Thủ Đức còn xây dựng nhiều loại hình dịch vụ lớn như: khu công nghệ cao, bến cảng Quốc tế Tân Cảng, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên…chắc chắn sẽ mang tới sự phát triển đầy tiềm năng của thành phố trong tương lai không xa.

Kết luận

Tuy chỉ mới được thành lập và đang tiến hành triển khai nhiều dự án quy hoạch, nhưng thành phố Thủ Đức sẽ sớm tạo ra một khu đô thị hiện đại kiểu mới. Hi vọng trong thời gian tới, Thủ Đức sẽ sớm hoạt động với vai trò là một thành phố tách biệt.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì còn băn khoăn, bạn hãy sớm liên hệ với TB LAND để được giải đáp nhé!

Bình chọn post