Những Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết

Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết

Tại mỗi khu nhà chung cư – nơi sống của nhiều hộ gia đình thì đây được coi là một cộng đồng nhỏ. Vì là một cộng đồng nhỏ, cho nên muốn quản lý tốt thì cần phải có ban quản lý và vận hành chung cư theo đúng quy định của pháp luật. Nhà nước hiện nay cũng rất quan tâm đến vấn đề này nên đã đưa ra hệ thống điều chỉnh các hoạt động của chung cư. Hãy cùng tbland.net tìm hiểu những nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư mà bạn cần biết.

Khái niệm cơ bản về quản lý sử dụng nhà chung cư

Nhà chung cư là kiểu nhà có thiết kế từ 2 tầng trở lên chia thành nhiều căn hộ tách biệt có sử dụng cầu thang. Nhà chung cư sẽ là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân Vì thế việc quản lý tòa nhà là điều vô cùng cần thiết. Hoạt động liên quan đến tòa nhà đều phải được quản lý và quy định chặt chẽ như thế mới không ảnh hưởng đến đời sống dân cư.

Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết
Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết

Những vấn đề có thể phát sinh trong trong đời sống của dân cư như điện, nước, hệ thống thang máy, camera,… Quản lý chung cư sẽ phải đảm an toàn để mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày của người dân diễn ra một cách thuận lợi. Các dịch vụ kèm theo của chung cư cũng phải đảm bảo được vận hành một cách tốt nhất. 

>>> Xem thêm:Bật mí 5 kỹ năng không thể thiếu đối với nghề môi giới bất động sản bạn cần biết

Nhà chung cư được hiểu là nhà có từ 2 tầng trở lên trong tòa nhà lại chia ra thành nhiều căn hộ tách biệt nhau, trong mỗi tòa nhà phải có lối đi, và phần cầu thang chung nhà chung cư được chia thành các hạng mục như có phần sở hữu riêng và có phần sở hữu chung ngoài ra hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Người quản lý của chung cư đều là những người có đầy đủ chứng chỉ theo quy định của Pháp pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư. Những người này sẽ được đào tạo bài bản, có dày dặn kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống có thể xảy ra ở khu chung cư. Điều này giúp đảm bảo khu chung cư có thể vận hành một cách tốt nhất và khai thác tối đa các dịch vụ dành cho các công dân sinh sống ở đây.

4 nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư bạn cần phải biết

Nguyên tắc về quản lý sử dụng chung cư

Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2019/TT – BXD Việc quản lý và sử dụng nhà chung cư sẽ thực hiện theo cơ sở tự nguyện cam kết. Tự nguyện cam kết này sẽ là thỏa thuận giữa hai bên không được trái pháp luật và đạo đức xã hội. 

Nguyên tắc lập bàn giao và lưu trữ hồ sơ 

Theo khoản 4 Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BXD, ban quản lý sử dụng nhà chung cư có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ chung cư. Hồ sơ chung cư bao gồm: Bản vẽ về khu vực để xe, thiết bị lắp đặt công trình bản vẽ hoàn công; Kết quả nghiệm thu công trình  và quy trình vận hành – bảo trì – khai thác chung cư.

Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết
Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết

Nguyên tắc trả kinh phí cho người quản lý

Việc trả phí quản lý cho người quản lý sử dụng nhà chung cư được thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa chủ chung cư và người quản lý. Kinh phí là khoản bắt buộc đảm bảo người quản lý làm đúng nhiệm vụ của mình trên cơ sở quy định của pháp luật. Người quản lý cũng phải thực hiện đúng các quy tắc về quản lý vận hành, bảo đảm đời sống sinh hoạt của người dân chung cư diễn ra tốt nhất. 

Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết
Nguyên Tắc Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Biết

Ngoài phí phải trả cho người quản lý ra thì chủ sở hữu còn phải đóng các kinh phí khác như kinh phí bảo trì, kinh phí hoạt động,… các khoản kinh phí khác theo quy định của nhà nước. 

Nguyên tắc thay mặt cho chủ sở hữu

Quản lý sử dụng nhà chung cư chính là người sẽ thay mặt cho các chú sở hữu để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nhà chung cư. Họ sẽ thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý và sử dụng nhà chung cư theo quy định của nhà nước. Nếu như khu nhà chung cư của bạn không có một ban quản lý theo quy định của nhà nước. Thì các chủ sở hữu và dân cư phải tự học và thống nhất các điều khoản quy định hoạt động với nhau. 

Để ban quản lý sử dụng nhà chung cư một cách tốt nhất thì các chủ đầu tư sẽ sử dụng các trang thiết bị công nghệ cạo. Các thiết bị này đều có trình độ kỹ thuật cao để tiện cho việc quan sát, quản lý, vận hành chung cư một cách tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có các tranh chấp khiếu nại trong việc sử dụng nhà chung cư hoặc vi phạm quy định về quản lý thì đều được giải quyết theo quy định của luật.

>>> Xem thêm: Diễn biến nào cho thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm?

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư mà bạn cần biết. Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ để giúp ích được nhiều cho bạn. 

5/5 - (2 {Bình chọn})