Nhơn Trạch lên thành phố vào năm nào?

nhon trach len thanh pho thumb

Nhơn Trạch là một huyện thuộc tỉnh Đồng Nai và đang có những bước chuyển mình đầy mạnh mẽ để trở thành thành phố mới trong tương lai không xa. Vậy Nhơn Trạch lên thành phố vào năm nào? Hãy cùng TB LAND tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía Tây tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm TP HCM 30km theo tỉnh lộ 25B, cách thành phố Biên Hòa 40km theo quốc lộ 51 và tỉnh lộ 25B. Huyện có vị trí:

  • Giáp huyện Long Thành và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về phía Đông.
  • Giáp thành phố Hồ Chí Minh về phía Tây và phía Nam.
  • Giáp huyện Long Thành và TP HCM về phía Bắc.
Nhơn Trạch lên thành phố-1
Nhơn Trạch tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố

Nhơn Trạch có 3 mặt đều giáp sông. Trong đó:

  • Phía Bắc có sông Đồng Nai
  • Phía Tây có sông Nhà Bè
  • Phía Nam có sông Lòng Tàu và Đồng Tranh
  • Phía Đông Nam có sông Thị Vải

Dân số trong độ tuổi lao động của Nhơn Trạch chiếm 98,986 người và số người đang làm việc chiếm 72,825 người. Hiện Nhơn Trạch có 10 khu công nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt.

Nhơn Trạch lên thành phố năm nào?

Cách đây hơn 20 năm Nhơn Trạch được tách ra từ Long Thành và thời điểm đó đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lên thành phố đô thị loại II. Nhơn Trạch từng tạo nên cơn sốt thu hút các nhà đầu tư đến từ các tỉnh lân cận và TP HCM và được kỳ vọng sẽ trở là một thành phố mới đắt giá, tuy nhiên kế hoạch này đã không thành công.

Theo đó, Đồng Nai đang tìm kiếm những giải pháp nhằm kích cầu thị trường bất động sản ở Nhơn Trạch bằng cách xây dựng các dự án cao thông kết nối với các khu vực xung quanh như: cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành Đai 3 kết nối TP HCM với Đồng Nai…

Với những tiềm năng như vậy, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Nhơn Trạch lên thành phố đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Với diện tích hơn 41.000 ha và đến năm 2035 dân số của Nhơn Trạch sẽ khoảng 360 nghìn người.

Không gian đô thị khi Nhơn Trạch lên thành phố sẽ được chia thành 8 khu vực gồm: 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn, 3 khu vực phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng cùng 4 khu vực phát triển đô thị.

Trong đó, không gian đô thị cốt lõi của Nhơn Trạch sẽ gồm các khu đô thị mới và khu nhà ở xã hội nằm trên tuyến đường 25B, 25C.

Nhơn Trạch lên thành phố-2
Nhơn Trạch có tiềm năng phát triển mạnh mẽ về bất động sản

Xem thêm:

Tiềm năng phát triển kinh tế của Nhơn Trạch

Trong những năm gần đây, Nhơn Trạch nổi lên như một vùng đất màu mỡ ở phía Đông Sài Gòn. Với tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ về giao thông, hạ tầng, trong tương lai khi Nhơn Trạch lên thành phố có đầy đủ điều kiện để trở thành một vệ tinh xuất sắc của TP HCM.

Nhơn Trạch – Sự bùng nổ của các dự án hạ tầng ngàn tỷ

Vùng đất phía Đông Sài Gòn đã và đang sở hữu hàng loạt dự án hạ tầng ngàn tỷ như: đường Vành Đai, tuyến Metro số 1 đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, cầu Sài Gòn 2, hầm Thủ Thiêm, cầu Cát Lái, sân bay quốc tế Long Thành…

Nhơn Trạch được ví như một điểm trung chuyển giữa TP HCM với các tỉnh trọng điểm ở phía Đông. Hiện nơi đây được đánh giá là cứ điểm kinh tế quan trọng đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng của toàn tỉnh Đồng Nai. 

Tỉ lệ công nghiệp chiếm tới 58% trong đó có 9 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp thu hút gần 500 dự án đầu tư mới. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Đồng nai có khoảng 44 cảng xuất nhập khẩu hàng hóa và Nhơn Trạch chiếm tới 9 cảng.

Chính sự phát triển vượt bậc của các khu công nghiệp tại Nhơn Trạch đã thu hút một lượng lớn người lao động và chuyên gia đến làm việc, tạo ra nhiều vùng dân cư sầm uất. Đây cũng là một trong những điều kiện để Nhơn Trạch lên thành phố loại I trong tương lai.

Nhơn Trạch lên thành phố-3
Trong tương lai không xa Nhơn Trạch sẽ trở thành đô thị loại 1

Nhơn Trạch có hệ thống khu công nghiệp – dịch vụ và đô thị phức hợp

Mặc dù dịch Covid gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, nhưng cũng là cơ hội giúp nâng tầm vị thế nước nhà trong thời điểm hiện tại. Việt Nam luôn là thị trường hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài và cho ra nhiều khu công nghiệp mới. 

Để đáp ứng tốt nhu cầu phát triển, các khu công nghiệp cần đi theo mô hình khu công nghiệp – dịch vụ và đô thị phức hợp. Ở đâu tập trung nhiều khu công nghiệp thì ở đó sẽ có sự hình thành các khu đô thị kèm dịch vụ mở ra.

Cũng nhờ điều này khiến bất động sản tại Nhơn Trạch có tới 500 dự án lớn nhỏ đã và đang hoàn thiện. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến Angel Island – dự án đảo sinh thái đẳng cấp bậc nhất hiện nay. Hay dự án khác cũng đẳng cấp không kém mang tên Global City. Trong thời gian tới, Nhơn Trạch sẽ là nơi lý tưởng để cư dân an cư lạc nghiệp và phát triển kinh tế.

Giao thông và hạ tầng thuận lợi của Nhơn Trạch

Nhơn Trạch sở hữu các tuyến đường hiện hữu như các tỉnh lộ gồm Lý Thái Tổ, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú, Quách Thị Trang và Trần Văn Trà hay các huyện lộ gồm Hùng vương, Nguyễn Văn Cừ và Lê Hồng Phong. Ngoài ra, Nhơn Trạch còn có những đầu tư hạ tầng cực lớn khi đã hoàn tất hai tuyến đường giao thông đó là đường TL 319 và đường liên cảng Phước An.

Nhơn Trạch lên thành phố vào năm nào
Nhơn Trạch sở hữu hệ thống giao thông và hạ tầng thuận lợi

Nhơn Trạch nổi bật với y tế và giáo dục đều được đầu tư và nâng cấp

Nhơn Trạch đầu tư xây dựng hệ thống y tế như Bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế hay trung tâm dân số kế hoạch hóa. Từ đó đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân một cách tốt nhất. Ngoài ra, tại Nhơn Trạch còn có đến 47 cơ sở giáo dục khác nhau cùng hệ tư tục có 9 trường mầm non và 95 nhóm trẻ gia đình. 

nhon trach 2
Nhơn Trạch luôn chú trọng đầu tư vào hệ thống y tế và giáo dục

Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Nhơn Trạch

Nhơn Trạch nổi bật với các khu di tích lịch sử văn hóa khi chú trọng khai thác các lợi thể tự nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử. Các danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Nhơn Trạch có thể kể đến như Nhà Trưng bày, Địa đạo Nhơn Trạch, Nhà bia – Công viên tưởng niệm Giồng Sắn cùng Sở Chỉ huy đặc công Rừng Sác hay các điểm du lịch sinh thái như Bò Cạp Vàng, Bằng Lăng Tím, Làng Bè Phước An và Nhà cổ họ Đào.

Nhơn Trạch lên thành phố vào năm nào
Nhơn Trạch còn nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh khác nhau

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của TB LAND về vấn đề khi nào Nhơn Trạch lên thành phố đang được mọi người quan tâm. Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn và để bạn thấy được tiềm năng phát triển kinh tế của Nhơn Trạch nói riêng và Đồng Nai nói chung trong tương lai không xa.

5/5 - (2 {Bình chọn})