Đất sản xuất kinh doanh là gì? Quy trình chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở

Quy định của nhà nước về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh 

Đất sản xuất kinh doanh là gì? Mục đích sử dụng loại đất này ra sao? Có được chuyển từ đất sản xuất kinh doanh sang đất nhà ở? Bài viết dưới đây TBland sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh quỹ đất này, mời quý khách hàng cùng theo dõi. 

Đất sản xuất kinh doanh là gì? 

Theo quy định của pháp luật, đất sản xuất kinh doanh là đất được sử dụng với mục đích để sản xuất, kinh doanh, không được dùng để làm đất trồng cây lâu năm, cây ăn quả hoặc làm các ngành nghề nông nghiệp khác. 

Đất sản xuất kinh doanh là đất được sử dụng với mục đích để sản xuất, kinh doanh
Đất sản xuất kinh doanh là đất được sử dụng với mục đích để sản xuất, kinh doanh

Theo quy định trong Điều 10, Luật Đất đai 2013, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: 

  • Các khu chế xuất, cụm công nghiệp, khu đất công nghiệp. 
  • Đất cơ sản xuất phi nông nghiệp hoặc sử dụng cho mục đích khai thác khoáng sản
  • Đất thương mại, dịch vụ, đất dùng để sản xuất vật liệu xây dựng hoặc làm đồ gốm. 

Khi hiểu được khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì, bạn có thể sử dụng để xây nhà ở nếu phù hợp với nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, trước khi tiến hành xây dựng bạn cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Pháp luật. 

Đất sản xuất, kinh doanh khác gì so với đất thương mại, dịch vụ

Nhiều người thương hay bị nhầm giữa đất sản xuất, kinh doanh với đất thương mại dịch vụ. Thực chất đây là hai loại đất hoàn toàn khác nhau. Như đã nêu trên, đất sản xuất kinh là đất dùng để xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất…Còn đất thương mại dịch vụ được sử dụng mới mục đích phục vụ cho việc kinh doanh, các hoạt động thương mại, dịch vụ. Chẳng hạn như: xây trung tâm thương mại, siêu thị, shophouse…Do đó, bạn cần nắm rõ khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì, đất thương mại, dịch vụ là gì để có thể sử dụng đúng chức năng của khu đất đó theo quy định của pháp luật. 

 Bạn cần nắm rõ khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì
Bạn cần nắm rõ khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì

Quy định của nhà nước về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh 

Trong trường hợp chủ sở hữu muốn chuyển chuyển đổi mục đích sử dụng của đất sản xuất, kinh doanh thì cần có sự đồng ý của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong Điểm g, Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

Quy định của nhà nước về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh 
Quy định của nhà nước về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh
  • Chủ sở hữu có quyền chuyển đổi đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất dùng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, sản xuất sang đất thương mại, dịch vụ. 
  • Hoặc cũng có thể chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng các công trình sự nghiệp, công cộng sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. 

Cho dù là hình thức chuyển đổi nào đi chăng nữa thì công dân cũng phải thực hiện đúng theo quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất. theo Điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trình tự, thủ tục chuyển đổi gồm các bước cơ bản sau: 

  • Bước 1: Chủ sở hữu đất đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường tại địa phương để nộp Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
  • Bước 2: Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu sử dụng đất của chủ sở hữu. Sau đó, người dân sẽ được hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ đóng lệ phí xin chuyển đổi theo quy định của Pháp Luật. 
  • Bước 3:  Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính, sau đó nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. 
4 quy trinh chuyen doi quyen su dung dat
Quy trình chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề đất sản xuất kinh doanh là gì? Quy trình chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở theo đúng quy định của nhà nước. Quý khách nếu muốn cập nhật thêm các thông tin nhà đất vui lòng truy cập trực tiếp vào website của TBland

Hiện tại TBland là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Bên cạnh mang đến cho khách nhiều kiến thức hữu ích về thông tin thị trường bất động sản, TBland còn là đơn vị phân phối nhiều dự án chất lượng đến từ các chủ đầu uy tín. Có thể kể đến những dự án tiêu biểu nhất như: Aqua City Novaland Đồng Nai, Meyhomes Capital Phú Quốc, Zeitgeist Nhà Bè…Liên hệ ngay với TBland để sở hữu cho mình những sản phẩm bất động sản chất lượng cùng chính sách bán hàng hấp dẫn nhất. 

5/5 - (2 {Bình chọn})