Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đây là điều mọi người cần chú ý tìm hiểu khi có ý định đầu tư vào bất động sản. Điều này sẽ giúp bạn nắm được đặc điểm của những loại đất và hạn chế rủi ro khi mua bán. Hãy cùng tìm hiểu với TBLand nhé.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đây là một loại đất nông nghiệp
Đây là một loại đất nông nghiệp

Khái niệm đất trồng cây lâu năm đã được quy định rõ ràng trong Luật Đất đai 2013. Theo đó, đất chuyên trồng cây lâu năm được xếp vào nhóm đất nông nghiệp. Cụ thể, loại đất này được sử dụng cho mục đích trồng trọt nhưng các giống cây gieo trồng trên mảnh đất này đều là cây cho phép thu hoạch sau nhiều năm canh tác.

Hiện tại, loại đất này khá phổ biến ở các vùng miền Việt Nam. Nó thường được sử dụng để trồng rừng phòng hộ, canh tác cây công nghiệp hoặc các loại cây ăn quả đặc trưng.

Phân loại đất trồng cây lâu năm

Trong thực tế, đất trồng cây lâu năm cũng được phân chia thành 4 loại nhỏ. Thông tin nhận biết cụ thể về chúng như sau:

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm

Loại đất này chuyên phục vụ nhu cầu sản xuất cây công nghiệp để phục vụ các ngành trong nước hoặc xuất khẩu. Những loại nguyên liệu này thường phải qua sơ chế, chế biến để thành hàng hóa lưu thông ga thị trường. Tại Việt Nam nó thường được dùng để trồng cây cà phê, cao su, cacao hay cây chè.

Đất trồng cây ăn quả lâu năm

Đất trồng cây ăn quả lâu năm cũng thuộc loại đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây ăn quả lâu năm cũng thuộc loại đất trồng cây lâu năm

Các loại đất nông nghiệp nếu sử dụng để trồng cây ăn quả, cây cho ăn trái trong nhiều năm cũng được xem là đất trồng cây lâu năm. Một số loại cây ăn quả lâu năm thường gặp ở nước ta có thể kể đến cam, bưởi, sầu riêng, nhãn…

Đất trồng cây dược liệu lâu năm

Có những cây thuốc, cây dược liệu chỉ cho thu hoạch 1 lần trong năm. Thậm chí nhiều loại cây còn được thu hoạch vài năm một lần. Chúng thường được trồng ở nhóm đất trồng cây lâu năm nhằm thuận tiện cho việc quản lý. Trong danh sách này nổi bật nhất là quế, hồi, sâm…

Đất trồng cây lấy gỗ lâu năm

Cây lấy gỗ, cho bóng mát đều được xem là cây lâu năm. Nổi bật có thể kể tới cây keo, xà cừ, bạch đàn… Một số cây trồng tạo cảnh quan như lộc vừng, hoa sữa cũng được xem là cây trồng lấy gỗ lâu năm.

Tìm hiểu về tính pháp lý của đất trồng cây lâu năm

Khi đã hiểu đất trồng cây lâu năm là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tính pháp lý của loại hình bất động sản này nhé.

Đất trồng cây lâu năm có thể lên thổ cư được không?

Việc lên thổ cư của đất trồng cây lâu năm phụ thuộc vào thông tin quy hoạch
Việc lên thổ cư của đất trồng cây lâu năm phụ thuộc vào thông tin quy hoạch

Theo đúng quy định nhà nước đề ra, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc này cần tuân theo quy hoạch chung cũng như những điều chỉnh của địa phương ở thời điểm đó.

Thông thường, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Các chính sách đất đai của địa phương.
  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan cấp huyện.
  • Lý do xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trước khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mọi người cần cần chú ý xem xét thông tin về chính sách sử dụng đất của địa phương. Từ đó, dễ dàng thực hiện những công việc cần thiết trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Các bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất của đất trồng cây lâu năm là gì?

Bước 1

Đầu tiên, người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ theo Điều 6 – Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Bộ hồ sơ này thông thường sẽ gồm :

  • 1 đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;
  • 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Hộ khẩu;
  • Chứng minh thư nhân dân của người xin chuyển đổi;

Bước 2

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được thực hiện tại cơ quan quản lý địa phương
Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được thực hiện tại cơ quan quản lý địa phương

Nộp hồ sơ của bạn đã chuẩn bị đầy đủ lên Phòng Tài nguyên và Môi trường sở tại. Trong vòng 3 ngày làm việc gần nhất, nhân viên sẽ xác nhận hồ sơ của bạn và hướng dẫn bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Bước 3:

Cơ quan chức năng sẽ hoàn trả hồ sơ cho bạn. Lúc này, bạn cần thực hiện những nghĩa vụ tài chính và làm chuyển đổi hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên Phòng Tài nguyên và môi trường. Từ đó, hoàn tất việc chuyển đổi quyền sử dụng đất một cách đầy đủ nhất.

>> Xem thêm:

Có thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không?

Vốn là đất nông nghiệp, việc xây dựng nhà cửa trên đất trồng cây lâu năm là không được phép. Mọi người chỉ được quyền xây nhà tạm để ở trong quá trình canh tác mà thôi.

Chính vì vậy, giá trị của loại đất này cũng chưa cao. Và lợi nhuận nó mang lại cho người sở hữu cũng không thực sự khủng.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết trong bài viết này
Hy vọng bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết trong bài viết này

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để hiểu đất trồng cây lâu năm là gì. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy gọi ngay cho TBLand để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Địa chỉ liên hệ:

  • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM;
  • Hotline: 0898884255;
  • Mobile: 0901199196;
5/5 - (1 {Bình chọn})