Môi giới bất động sản là gì? Có nên thuê môi giới bất động sản hay không?

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là gì? Đây là một hoạt động, một thành phần quan trọng của thị trường bất động sản. Trong bài viết này, TBLand sẽ giúp bạn tìm hiểu về công việc này cũng như những đặc trưng quan trọng nhất của nó.

Môi giới bất động sản là gì?

Nhân viên môi giới bất động sản có ảnh hưởng rất lớn tới sự lưu thông của thị trường
Nhân viên môi giới bất động sản có ảnh hưởng rất lớn tới sự lưu thông của thị trường

Hiểu đơn giản, đây là hoạt động trung gian, có vai trò kết nối các bên lại với nhau trong hoạt động mua bán nhà đất. Ngoài ra, những nhân viên môi giới cũng làm việc với vai trò kết nối trong các hoạt động cho thuê, thuê, mua bất động sản. Điều này được quy định rất rõ ràng trong Khoản 2 – Điều 3 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Đối với 1 thị trường bất động sản, hoạt động của nhân viên môi giới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Họ chính là người tìm kiếm và thực hiện các kết nối giữa các bên. Từ đó, giúp mọi người thực hiện việc mua bán thành công, rút ngắn thời gian và tiết kiệm nhiều chi phí liên quan.

>> Xem thêm:

Ai cũng có thể trở thành môi giới bất động sản?

Để trở thành môi giới, mọi người sẽ phải có một số chứng chỉ cần thiết
Để trở thành môi giới, mọi người sẽ phải có một số chứng chỉ cần thiết

Nhiều người lầm tưởng rằng bất kỳ ai cũng cũng có thể bắt đầu với công việc môi giới bất động sản. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản như vậy. Những quy định của pháp luật đều yêu cầu người làm môi giới phải tích lũy những chứng chỉ cần thiết trước khi hành nghề.

Trong luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã quy định rõ ràng như sau:

  • Các tổ chức/ cá nhân kinh doanh, hành nghề môi giới bđs cần phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định trong Luật 2014. Đồng thời, phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bđs, trừ trường hợp riêng biệt được quy định cụ thể.
  • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bđs độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề hợp lệ. Đồng thời, những cá nhân này cũng phải đăng ký hoạt động và nộp thuế theo những quy định.

Sự khác nhau giữa cò đất và môi giới bất động sản là gì?

Cò đất và môi giới có rất nhiều điểm khác biệt
Cò đất và môi giới có rất nhiều sự khác biệt

Khi mua bán, sử dụng những dịch vụ thì khái niệm cò đất  thường khiến nhiều người ác cảm. Vậy môi giới có phải là cò đất hay không.?

Thực chất, cò đất hay môi giới bất động sản đều là những cá nhân/ đơn vị chịu trách nhiệm trung gian để kết nối người mua người bán. Từ đó, thúc đẩy quá trình giao dịch bất động sản nhanh chóng hơn.

Với nhân viên môi giới, cơ hội thành công của giao dịch sẽ tăng lên
Với nhân viên môi giới, cơ hội thành công của giao dịch sẽ tăng lên

Tuy nhiên, hai khái niệm này có nhiều điểm khác biệt. Cùng điểm qua những điều đó để so sánh người làm môi giới và cò đất nhé.

Môi giới BĐS Cò đất
Chứng chỉ hành nghề Bắt buộc phải có theo quy định Không cần có
Kiến thức chuyên môn, kỹ năng Được đào tạo cơ bản về những thủ tục pháp lý, cách tư vấn cũng như những thông tin liên quan tới bđs. Chủ yếu hình thành từ những kinh nghiệm cá nhân cùng với kiến thức thu nhặt được từ công việc.
Trách nhiệm Môi giới bđs thường xác định làm nghề lâu dài và hoạt động một cách chuyên nghiệp. Nhờ đó, công việc cũng có tính cam kết cao hơn khi so sánh với cò đất. Những cò đất đều mang tính tự phát, không ổn định. Chính vì vậy trách nhiệm của cò đất với khách sau bán hàng thường không cao.
Các dịch vụ kèm theo Ngoài công việc chính là kết nối các bên, môi giới cần tư vấn cho khách hàng những thủ tục liên quan như pháp lý dự án, định giá, vay vốn ngân hàng một cách chuyên nghiệp. Các dịch vụ thường được thực hiện theo kinh nghiệm bản thân và không mấy hoàn chỉnh.

Chính vì những sự khác biệt này, môi giới bđs mang tính chính xác, uy tín cao hơn với cò đất thông thường. Hiện tại, những người làm nghề môi giới đã trở thành một phần quan trọng, giúp lưu thông thị trường bất động sản một cách đảm bảo nhất.

Có nên thuê môi giới bất động sản khi mua bán nhà đất hay không?

Thuê môi giới sẽ giúp mọi người nhanh chóng thực hiện giao dịch
Thuê môi giới sẽ giúp mọi người nhanh chóng thực hiện giao dịch

Trong thực tế, mọi người vẫn còn khá nhiều ác cảm với những người hành nghề môi giới. Tuy nhiên, việc thuê họ lại mang đến rất nhiều lợi ích. Từ đó, giúp người mua, người bán gặp được nhiều thuận lợi trong giao dịch của mình.

Đặc biệt, người mua nhà/ đất được hưởng rất nhiều lợi ích từ nhân viên môi giới. Họ cũng không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào, mà phí môi giới sẽ do người bán chi trả. Chính vì vậy, mọi người nên thuê nhân viên/ cơ quan môi giới khi tìm nhà đất để có được những dự án, sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình.

Lời khuyên dành cho bạn

Hiện tại, TBLand đang nắm giữ nhiều thông tin quan trọng về thị trường bất động sản. Ngoài ra, chúng tôi cũng kết hợp với nhiều nhân viên môi giới bất động sản giàu kinh nghiệm.

Nếu bạn cần được tư vấn bởi những môi giới viên, hãy gọi cho TBLand nhé
Nếu bạn cần được tư vấn bởi những môi giới viên, hãy gọi cho TBLand nhé

Đặc biệt, TBLand hiện có nhiều sản phẩm nổi trội tại các dự án đắc địa tại  GEM Sky World Long Thành, Meyhomes Capital Phú Quốc, Novaworld Phan Thiết Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm tại đây nhé.

Địa chỉ liên hệ:

  • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM;
  • Hotline: 0898884255;
  • Mobile: 0901199196;
Bình chọn post