Đất rừng sản xuất là gì? Có thể mua bán và chuyển nhượng không?

Cùng TBLand tìm hiểu đất rừng sản xuất là gì nhé

Bạn đang tìm hiểu đất rừng sản xuất là gì? Đây là một loại đất truyền thống, rất phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng với TBLand tìm hiểu về loại đất này để có cho mình những thông tin cần thiết nhé.

Tìm hiểu về đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất là gì?

Đất rừng sản xuất là một loại đất nông nghiệp
Đất rừng sản xuất là một loại đất nông nghiệp

Đất rừng sản xuất chính là loại đất được sử dụng chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc là dùng trong nuôi trồng thủy sản. Theo quy định của pháp luật, đất rừng sản xuất thuộc loại đất nông nghiệp được quy định tại điểm C, khoản 1, điều 10 của Luật Đất đai ban hành năm 2013. Nó được phân loại vào nhóm đất nông nghiệp nên chịu sự quản lý của pháp luật về đất nông nghiệp.

Phân loại đất rừng nông nghiệp

Rừng sản xuất là rừng tự nhiên

Đây chính là rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên. Thời gian qua, rừng tự nhiên tại nước ta đang bị thu hẹp nhanh chóng do những tác động nguy hiểm của quá trình công nghiệp hóa. Tuy nhiên, nhà nước cũng nỗ lực không ngừng trong việc tái tạo rừng, tăng diện tích phục hồi rừng tự nhiên.

Rừng sản xuất là rừng trồng

Đất rừng sản xuất được phân chia thành 2 loại khác nhau
Đất rừng sản xuất được phân chia thành 2 loại khác nhau

Đây là những diện tích rừng được trồng bằng vốn ngân sách nhà nước, rừng được trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư. Hiện tại, loại đất rừng sản xuất này khá phổ biến tại Việt Nam khi cơ hội thu được lợi nhuận cho nhà đầu tư khá lớn.

Đất rừng sản xuất có thể chuyển nhượng hay không?

Về việc chuyển nhượng đất rừng sản xuất

Nhìn chung, loại đất này hoàn toàn có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng từ người này sang người khác. Chính vì vậy, mọi người hoàn toàn có thể thực hiện mua bán, sang tên quyền sử dụng loại đất này.

Điều kiện chuyển nhượng đất rừng sản xuất là gì?

Nếu muốn chuyển nhượng, mọi người cần chú ý tới những điều kiện sau đây:

  • Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng, cho, thế chấp quyền sử dụng đất nếu giấy chứng nhận không bị kê biên, tranh chấp hay đang thế chấp.
  • Đất rừng sản xuất là rừng trồng không quá 150 héc ta đối với những xã, phường, thị trấn ở đồng bằng. Còn với rừng ở vùng trung du, miền núi thì diện tích rừng được chuyển nhượng không được vượt quá 300 héc ta.

Đối tượng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là ai?

Việc chuyển nhượng đất cần tuân theo những quy định của pháp luật
Việc chuyển nhượng đất cần tuân theo những quy định của pháp luật

Pháp luật nước ta quy định, hộ gia đình và cá nhân không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức. Ngoại trừ trường hợp đất được chuyển mục đích sử dụng tuân theo thông tin quy hoạch của địa phương, đã được phê duyệt.

Đặc biệt, người nhận chuyển nhượng đất trồng rừng nhất định phải có sổ hộ khẩu tại khu vực đó. Nếu không, việc chuyển nhượng sẽ không thể thực hiện được.

>> Xem thêm:

Chú ý quan trọng về mục đích sử dụng đất sau chuyển nhượng

Nếu sử dụng dất rừng sai mục đích sẽ bị phạt rất nặng
Nếu sử dụng dất rừng sai mục đích sẽ bị phạt rất nặng

Đối với người nhận chuyển nhượng đất rừng sản xuất, mục đích sử dụng diện tích đất sau chuyển nhượng cần phải phù hợp với quy hoạch. Đặc biệt, việc này cũng phải tuân theo sự phê duyệt của những cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu không đáp ứng điều kiện này, việc chuyển nhượng đất rừng sản xuất sẽ không thể thực hiện được. Chính vì vậy, mọi người cần tính toán cẩn thận khi quyết định mua đất rừng sản xuất để có được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Có nên đầu tư vào đất rừng sản xuất hay không?

Như vậy, mọi người hoàn toàn có thể thực hiện mua bán và chuyển nhượng đất rừng. Vậy đây có phải là một sản phẩm đáng đầu tư hay không?

Lời khuyên dành cho bạn

Đất rừng sản xuất không phải lựa chọn tốt khi đầu tư bất động sản
Đất rừng sản xuất không phải lựa chọn tốt khi đầu tư bất động sản

Thực chất, đất rừng không phải sản phẩm dành cho đại chúng. Nó chỉ phù hợp với những người có ý định đầu tư lâu dài hoặc muốn sử dụng đất rừng để sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Lợi nhuận mang lại khi đầu tư sản phẩm này rất thấp, chính vì vậy mọi người cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Vậy nên đầu tư vào sản phẩm nào trên thị trường bđs?

Tùy nhu cầu của bản thân như mua nhà để ở, để đầu tư sinh lời, bạn cần lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, mọi người nên ưu tiên những sản phẩm đến từ những chủ đầu tư uy tín như GEM Sky World Long Thành, Meyhomes Capital Phú Quốc, Novaworld Phan Thiết. Những sản phẩm này sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt dù là với mục đích đầu tư hay tìm một nơi an cư cho gia đình mình đấy.

Lời kết

Bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi có ý định mua bán đất rừng nhé
Bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi có ý định mua bán đất rừng nhé

Trong bài viết này, TBLand đã đưa tới những thông tin hữu ích để mọi người trả lời được câu hỏi đất rừng sản xuất là gì. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với TBLand để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Địa chỉ liên hệ:

  • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM;
  • Hotline: 0898884255;
  • Mobile: 0901199196;
Bình chọn post