Cất nóc là gì? Cần lưu ý gì khi cất nóc?

Cùng TBLand tìm hiểu lễ cất nóc là gì nhé

Mỗi công trình đều cần thực hiện lễ cất nóc như một công việc, nghi thức quan trọng. Vậy cất nóc là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào và cần lưu ý gì? Trong bài viết này, TBLand sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghi lễ quan trọng trong xây dựng này.

Lễ cất nóc là gì?

Lễ cất nóc còn được gọi là lễ thượng lương
Lễ cất nóc còn được gọi là lễ thượng lương

Trong quan niệm dân gian, lễ cất nóc còn được cha ông ta gọi là lễ Thượng Lương. Đây chính là buổi lễ thực hiện gác thanh giữa của nóc nhà nếu là loại nhà có mái dốc và có kèo – điều thường thấy ở thiết kế nhà truyền thống của người phương Đông.

Hiện tại, những thiết kế nhà ở đã đa dạng hơn với nhiều loại mái khác nhau. Chính vì vậy, ngày lễ cất nóc đã được hiểu là ngày đổ bê tông cho sàn mái công trình.

Có một điều đặc biệt, nghi lễ cất nóc vốn xuất phát từ Âu Mỹ. Sau đó mới được du nhập vào phương Đông và được biến đổi cho phù hợp với phong tục tập quán. Nó hoàn toàn khác với suy nghĩ của nhiều người là nghi lễ này xuất phát từ Trung Hoa cổ đại.

Ý nghĩa của lễ cất nóc là gì?

Buổi lễ này thường được thực hiện với mong muốn công trình được hoàn thiện tốt, người sống trong công trình đó gặp nhiều may mắn
Buổi lễ này thường được thực hiện với mong muốn công trình được hoàn thiện tốt, người sống trong công trình đó gặp nhiều may mắn

Dù là công trình lớn hay công trình dân dụng cỡ nhỏ, việc thực hiện lễ cất nóc đều đặc biệt được coi trọng. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của buổi lễ này là gì không?

Theo quan niệm của người xưa, lễ cất nóc là một nghi lễ mang đậm những ý thức tâm linh, phong thủy. Nó được chủ công trình thực hiện với mong muốn căn nhà được hoàn thiện tốt nhất, suôn sẻ nhất.

Đặc biệt, mọi người thường mong muốn việc cất nóc cẩn trọng sẽ khiến căn nhà có đầy đủ năng lượng tốt về mặt phong thủy. Từ đó, khiến cả gia đình có được những điều thuận lợi, may mắn trong cuộc sống ở ngôi nhà đó.

>> Xem thêm:

Các dự án bất động sản có cần thực hiện lễ cất nóc hay không?

Các dự án bất động sản cũng rất coi trọng lễ cất nóc
Các dự án bất động sản cũng rất coi trọng lễ cất nóc

Thực chất, mọi dự án bất động sản như NovaWorld Phan Thiết, Gem Sky World Long Thành đều thực hiện nghi lễ này một cách cẩn thận. Điều này không chỉ đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng của dự án. Nó còn là mong cầu của chủ đầu tư về mọi việc được thực hiện một cách suôn sẻ cũng như giúp cả chủ đầu tư lẫn khách hàng có được may mắn với dự án này.

Trong thời điểm thực hiện lễ cất nóc, chủ đầu tư thường dành rất nhiều thời gian để sắm lễ cùng như tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Từ đó, đảm bảo việc cất nóc được thực hiện vào ngày giờ tốt và mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho dự án của mình.

Những lưu ý quan trọng trong lễ cất nóc là gì?

Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ trong buổi lễ này nhé.

Chọn ngày giờ cho nghi lễ

Ngày giờ thực hiện nghi lễ cất nóc là một yếu tố không thể xem thường trong phong thủy. Mọi người sẽ nhờ tới những chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm giúp lựa chọn ngày giờ tốt, phù hợp với tuổi và mệnh của chủ đầu tư. Từ đó, thực hiện nghi lễ trong giờ đẹp để an tâm hơn về việc thực hiện dự án thật thuận buồm xuôi gió.

Chuẩn bị lễ vật cho nghi lễ cất nóc

Một mâm cúng tiêu biểu cho lễ cất nóc
Một mâm cúng tiêu biểu cho lễ cất nóc

Tùy vào phong tục từng vùng, việc chuẩn bị lễ cúng có thể thay đổi. Tuy nhiên, hầu hết đều có những món đồ cúng cơ bản. Trong một buổi lễ cất nóc, mọi người chuẩn bị đầy đủ những đồ tế lễ sau đây:

 • 2 con gà.
 • 1 đĩa xôi hoặc 1 cái bánh chưng.
 • 1 bát nước.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 bát gạo.
 • 1 bộ quần áo quan thần linh màu đỏ toàn bộ với kiếm màu trắng.
 • Rượu trắng.
 • Thuốc lá và chè khô.
 • 5 lễ giấy tiền vàng.
 • 5 oản đỏ.
 • 5 lá trầu.
 • Mâm ngũ quả.
 • 9 bông hồng đỏ.

Quy trình thực hiện nghi lễ cất nóc

Quy trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận
Quy trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận

Để thực hiện nghi lễ này, mọi người cần làm tuần tự những công việc sau đây:

 • Chuẩn bị mâm cỗ, đặt tại công trình ở một khu vực thoáng đãng. Tốt nhất, mọi người nên nhờ thầy phong thủy lựa chọn một hướng phù hợp với gia chủ. Tốt nhất, hãy đặt mâm cỗ trên một bàn hoặc ghế cao.
 • Khi đến giờ tốt, đốt nến, thắp 3 cây hương sau đó đọc bài văn khấn đã chuẩn bị trước.
 • Khi kết thúc bài văn khấn, ngay lập tức tiến hành gác thanh mái hoặc đổ mái để lấy giờ đẹp.

Trong những trường hợp thực tế, thủ tục này có thể thay đổi sao cho phù hợp. Tốt nhất, mọi người nên bàn luận chi tiết với thầy phong thủy để có được lời khuyên tốt nhất.

Lời kết

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu cất nóc là gì
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu cất nóc là gì

Với thông tin trong bài viết này, TBLand đã giúp bạn biết được lễ cất nóc là gì cũng như ý nghĩa của buổi lễ quan trọng này. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và thực hiện buổi lễ này một cách chính xác nhất nhé.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM;
 • Hotline: 0898884255;
 • Mobile: 0901199196;
Bình chọn post