Cảng Thị Vải – Cái Mép: Vùng đất tiềm năng đang vùng lên mạnh mẽ

Cảng cái mep- thị vải

Vào những năm cuối thế kỷ 20, những hạn chế của cụm cảng Sài Gòn đã lộ rõ. Lúc này, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu quan tâm hơn tới việc xây dựng một cảng nước sâu mới. Và đó chính là cảng Thị Vải – Cái Mép. Mục đích lựa chọn cảng này là vì nó có độ sâu tốt, nằm ở gần khu vực hội tụ sản xuất của miền Đông Nam Bộ. Hãy cùng TB Land tìm hiểu về cảng nước sâu này cũng như những tiềm năng mà nó mang lại nhé.

Giới thiệu chung về cụm cảng Cái Mép – Thị Vải

Đây là một trong những cảng nước sâu trọng yếu của nước ta
Đây là một trong những cảng nước sâu trọng yếu của nước ta

Thực chất, đây là một cụm cảng quan trọng nằm ở biển sâu Bà Rịa, Vũng Tàu. Vị trí của nó chính là cửa sông Thị Vải và sông Cái Mép. Nó được thiết kế để tiếp nhận tàu container có trọng tải lên tới 80.000 DWT.

Chiều dài bến cảng là 600m với tổng diện tích là 48ha. Cảng thường xuyên tiếp nhận tàu hàng tổng hợp kích thước lớn. Công suất thông cảng mỗi năm cũng đạt mức từ 1,6 đến 2 triệu tấn phụ thuộc vào tình hình kinh tế.

Theo cục Hàng hải Việt Nam, lượng hàng hóa thông qua các cảng biển của cảng Cái Mép – Thị Vải hiện chiếm ít nhất 50% tổng lượng hàng hóa của các cảng biển trên cả nước. Đây cũng là cảng trung chuyển có đầu tư đồng bộ, vị trí thuận lợi hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

>>> Tìm hiểu về ID Junction Long Thành – Đồng Nai.

Cái Mép Thị Vải – Vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển

Nhờ vào cảng Thị Vải - Cái Mép mà vùng lân cận có rất nhiều tiềm năng phát triển
Nhờ vào cảng Thị Vải – Cái Mép mà vùng lân cận có rất nhiều tiềm năng phát triển

Những nghiên cứu gần đây trong ngành hàng hải đã cho ra những con số giật mình. Hiện có khoảng 28% các container hàng trên thế giới được thực hiện trung chuyển. Năm 2018, lượng container đi qua nhóm cảng biển Đông Nam Bộ lên tới 8,35 triệu TEU.

Do cảng biển của tphcm chỉ nhận được những tàu chở khoảng 3.000 TEU. Vì vậy, những tàu chuyển hàng cỡ lớn vẫn phải trung chuyển qua các cảng khác. Điều này khiến mỗi TEU container xuất khẩu của nước ta mất thêm gần 200.000 USD nữa cho chi phí trung chuyển, bốc xếp.

Chính vì vậy, việc hình thành một địa điểm trung chuyển tại Cái Mép sẽ mang tới nhiều ưu điểm. Việc gom hàng hóa đi xa sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí. Đồng thời, thời gian vận chuyển cũng được rút ngắn hơn nhiều khi hàng hóa không phải đi qua Singapore hay HongKong như trước đây nữa.

Vị trí của cảng Thị Vải - Cái Mép trên bản đồ
Vị trí của cảng Thị Vải – Cái Mép trên bản đồ

Không chỉ giải quyết được bài toán vận chuyển, sự phát triển của khu vực Cái Mép sẽ khiến ngành kinh tế cũng nhận được những tác động rất lớn. Đây sẽ là lợi ích khổng lồ mà các tỉnh miền Đông Nam Bộ nhận được. Ngoài ra, cả quốc gia cũng như khu vực cũng được thừa hưởng nhiều tiện ích trong ngày giao thông.

Cảng Thị Vải – Cái Mép và những dấu hiệu phát triển nhanh chóng

Cảng liên tiếp lập những kỷ lục bốc xếp mới

Khả năng bốc xếp của khu vực này liên tục tăng lên trong thời gian qua
Khả năng bốc xếp của khu vực này liên tục tăng lên trong thời gian qua

Mới đây, tàu MSC Auriga đã cập cảng SSIT tại Cái Mép khi bốc dỡ hơn 15.000 Teus. Đây là một kỷ lục mới của tài nước ngoài vào làm hàng Việt Nam.

Theo những chuyên gia trong lĩnh vực hàng hải, đây không phải tàu lớn nhất từng ghé vào hải cảng ở nước ta. Tuy nhiên, lượng hàng hóa trên tàu lại đạt số lượng lớn kỷ lục. Các container trên tàu được xếp dỡ xuống đã đạt 1 con số lớn chưa từng có.

Điều này đã chứng tỏ những lợi ích mà bến cảng này mang lại cho giao thông, kinh tế. Chắc chắn nó sẽ đóng góp nhiều hơn vào việc phát triển nền kinh tế của nước ta.

>> Xem thêm:

Kinh tế khu vực đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết

Hạ tầng khu vực cũng được đầu tư, phát triển tốt hơn
Hạ tầng khu vực cũng được đầu tư, phát triển tốt hơn

Rõ ràng, sự ra đời của bến cảng đã đóng góp rất nhiều trong sự phát triển. Và vùng đất Cái Mép đã có những thay đổi ngoạn mục chỉ trong một thời gian ngắn.

Đầu tiên, vùng đất này đã tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân. Những công việc ở khu bốc dỡ, vận chuyển đã giúp giải quyết nhu cầu việc làm tại đây. Đồng thời giúp thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư vào khu vực này.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhà nước cũng tiến hành cải tạo hạ tầng khu vực. Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa hay thông thương mua bán cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia, khu vực cảng Thị Vải – Cái Mép chắc chắn sẽ tiếp tục đi lên. Những lợi thế kinh tế có thể trông thấy trong tương lai gần là rất lớn. Và người dân sẽ được hưởng lợi không nhỏ từ xu hướng này.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết

Như vậy, TBLand đã giúp bạn tìm hiểu về những ảnh hưởng của cảng Thị Vải – Cái Mép. Đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết về biến động kinh tế khu vực.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi hữu ích đối với bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Nhận thông tin từ tb land

Địa chỉ liên hệ:

  • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM;
  • Hotline: 0898884255;
  • Mobile: 0901199196;
Bình chọn post