Quy hoạch 1/500 là gì?

Thông tin quy hoạch 1/500 là gì? - Cùng tìm hiểu nhé

Khi xây dựng các công trình, mọi người đều cần bản vẽ chi tiết. Với những dự án bất động sản, một khái niệm thường được nhắc đến là quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong thi công xây dựng? Trong bài viết này, TBLand sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm quy hoạch 1/500.

Khái niệm: Quy hoạch 1/500 là gì?

Một bản quy hoạch tỷ lệ 1/500
Một bản vẽ quy hoạch tỷ lệ 1/500

Trong thông tin giới thiệu các dự án bất động sản, mọi người đều thấy khái niệm quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, mọi người thường khá băn khoăn không biết khái niệm này phản ánh điều gì.

Điều này được quy định cụ thể trong khoản 2 – điều 11 và khoản 2 – điều 24 của Luật Xây dựng. Trong đó, quy định chi tiết về những công trình xây dựng ở các khu đô thị với 2 loại cụ thể theo tỷ lệ:

 • Quy hoạch chi tiết 1/2000.
 • Quy hoạch chi tiết với tỷ lệ 1/500.

Trong đó, quy hoạch 1/500 thường được giới đầu tư cũng như những người tìm hiểu về đất đai gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500. Nó chính là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung theo tỷ lệ 1/500 so với diện tích thực.

Thông tin quy hoạch sẽ được mô phỏng một cách cụ thể và chi tiết, gần với những công trình xây dựng trên mặt đất. Tất cả những thông tin về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch, ranh giới công trình đều được thể hiện rõ nét. Điều này giúp mọi người nhìn vào bản vẽ quy hoạch có thể hình dung rõ ràng về công trình trong thực tế như thế nào.

Đặc điểm của quy hoạch 1/500 là gì?

Bản chất của quy hoạch 1/500

Bản thông tin quy hoạch này thể hiện lại mặt bằng, hạ tầng của dự án/ bất động sản
Bản thông tin quy hoạch này thể hiện lại mặt bằng, hạ tầng của dự án/ bất động sản

Quy hoạch 1/500 chính là cách thức thể hiện tổng thể mặt bằng của một dự án, một bất động sản. Nó chính là căn cứ quan trọng để mọi người có thể xác định vị trí, ranh giới công trình xây dựng. Đặc biệt, nó cũng được xem là yếu tố quan trọng giúp việc thiết kế cơ sở hạ tầng, xây dựng hạ tầng được đơn giản và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một chủ thể nhất định

Chủ thể ở đây phải là dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng hoặc xây dựng công nghiệp. Nó cũng là cơ sở quan trọng  để cơ quan chuyên môn, cơ quan có thẩm quyền đánh giá chi tiết về dự án. Từ đó, quyết định có đầu tư, cấp phép xây dựng cho công trình đó hay không.

Những chỉ tiêu bắt buộc phải có trong quy hoạch 1/500 là gì?

Trong bản quy hoạch này cần thể hiện đầy đủ những chỉ tiêu yêu cầu
Trong bản quy hoạch này cần thể hiện đầy đủ những chỉ tiêu yêu cầu cơ bản

Trong bản quy hoạch 1/500, nhất định phải có những thông tin sau đây:

 • Dân số dự kiến.
 • Hạ tầng xã hội.
 • Vị trí cụ thể.
 • Không gian kiến trúc.

Trên bản thiết kế, người vẽ phải thể hiện được sự ràng buộc giữa các chỉ tiêu đó với nhau thông qua những yếu tố trên thực tế. Cụ thể là hàng rào, đường đi ra hoặc vào dự án bất động sản đó, những ranh rới trong thực tế.

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Tìm hiểu về điều kiện cơ bản

Đối với những dự án có quy mô, diện tích đất sử dụng dưới 5ha hoặc dự án được xây dựng thành chung cư có diện tích khoảng 2ha thì việc thành lập bản quy hoạch 1/500 là không bắt buộc. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng vẫn phải đảm bảo những yếu tố tổng thể của dự án.

Bản quy hoạch 1/500
Bản quy hoạch 1/500 được thành lập với những điều kiện cơ bản

Với dự án bất động sản có diện tích từ 2ha trở lên, việc thành lập bản quy hoạch 1/500 là bắt buộc. Bản quy hoạch này cần dựa trên bảng quy hoạch 1/2000 đã thành lập và được thông qua.

Quy trình xây dựng bản quy hoạch 1/500

Để xây dựng bản quy hoạch này sẽ được thực hiện cụ thể theo trình tự sau đây:

 • Nộp tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch để làm cơ sở cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt bản quy hoạch đã được thực hiện.
 • Yêu cầu chủ đầu tư dự án phê duyệt việc thực hiện.
 • Nộp các văn bản liên quan tới dự án thành một bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định. Kèm theo đó, hãy nộp thêm văn bản công nhận đơn vị đấu thầu xây dựng dự án còn hiệu lực.
 • Đưa ra bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch, nộp kèm với những bản vẽ chính của dự án có sẵn các phụ lục để người xem có thể dễ dàng hình dung thông tin thật cụ thể.
 • Nộp bảo đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án.
 • Phân chia phạm vi cụ thể theo đúng tỷ lệ, thông số đã đề ra trước đó.
 • Dự thảo về nhiệm vụ thực hiện đối với bản quy hoạch chi tiết khi đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Hầu hết bất động sản đều có bản quy hoạch 1/500
Hầu hết bất động sản đều có bản quy hoạch 1/500

Sau khi hoàn thành những công việc trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và phê duyệt việc thực hiện bản quy hoạch 1/500. Từ đó, giúp doanh nghiệp thực hiện những công việc cần thiết để hoàn thành dự án nhanh chóng nhất.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM;
 • Hotline: 0898884255;
 • Mobile: 0901199196;
5/5 - (4 {Bình chọn})