Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cập nhật cách tính lệ phí trước bạ mới nhất 2021

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất đúng nhất theo quy định của nhà nước 

Thời gian gần đây, TBland nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan đến vấn đề lệ phí trước bạ nhà đất là gì và cách tính như thế nào? Để hiểu hơn về loại phí này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật thêm cho mình những thông tin nhà đất hữu ích nhất. 

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Khi nào cần phải đóng 

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Theo điều 3, nghị định 140/2016/NĐ-CP do nhà nước quy định, các cá nhân, tổ chức có tài sản chịu lệ phí trước bạ sẽ phải đóng khoản phí này khi muốn đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở. Trừ một số trường hợp ngoại lệ theo quy định tại Điều 9 của nghị định này không cần đóng lệ phí trước bạ, bao gồm:

 Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Khi nào cần phải đóng 
Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Khi nào cần phải đóng
  • Đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất khi làm sổ đỏ lần đầu. 
  • Chuyển nhượng/tặng toàn bộ hoặc một phần nhà, đất. 
  • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần nhà, đất do bố mẹ, con cái, người thâm để lại. 

 Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất cập nhật thông tin mới nhất 2021 

Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng có chung câu hỏi dành cho TBland là cách tính lệ phí trước bạ nhà đất như thế nào. Dưới đây là những cách tính trong từng trường hợp cụ thể để quý khách hàng tham khảo: 

Trường hợp 1: Nếu tiền chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND tỉnh quy định 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung từ Nghị định 140/2016/NĐ-CP, nếu giá chuyển nhượng nhà, đất trong hợp đồng cao hơn giá của UBND tỉnh quy định thì lệ phí trước bạ nhà đất sẽ được tính theo giá tại hợp đồng chuyển nhượng. Cụ thể lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức: Lệ phí trước bạ nhà đất = 0.5% x Giá chuyển nhượng”

2 le phi truoc ba nha dat

Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng nhà, đất thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, giá tính lệ phí trước bạ của nhà và đất sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau: “Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất”. 

Lưu ý: Lệ phí trước bạ trong trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê dài hạn và trả tiền thuê đất một lần, tuy nhiên thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành thì sẽ được xác định như sau: 

Thực hiện đóng thuế trước bạ khi làm giấy  đăng ký quyền sử dụng đất, nhà ở
Thực hiện đóng thuế trước bạ khi làm giấy  đăng ký quyền sử dụng đất, nhà ở
  • “Lệ phí trước bạ theo giá đất của thời hạn thuê đất = Giá đất tại Bảng giá đất x Thời hạn thuê đất 70 năm” 
  • Lệ phí trước bạ của nhà ở theo Điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC, “lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)” 

Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ tại thời điểm kê khai đối với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật. Riêng:

  • Giá tính lệ phí trước bạ là giá thực tế được ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của UBND cấp tỉnh đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của pháp luật. 
  • Giá tính lệ phí trước bạ là giá trúng đấu giá được ghi trên hóa đơn bán hàng đối với nhà mua theo phương thức đấu giá theo quy định của pháp luật. 
  • Giá 01 m2 nhà là giá xây dựng “mới” 01 m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh ban hành.
  • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Như vậy bạn đã phần nào hiểu được lệ phí trước bạ nhà đất là gì và cách tính như thế nào rồi đúng không? Cách tính này đôi khi hơi phức tạp nếu bạn chưa thực sự hiểu được bản chất của vấn đề. Chính vì vậy, cách tốt nhất là tìm đến một đơn vị tư vấn uy tín, đáng tin cậy để được hỗ trợ.

Hiện tại, TBland là một trong những đơn vị vừa phân phối các sản phẩm bất động sản, vừa tư vấn và hỗ trợ khách hàng các thông tin liên quan đến vấn đề nhà đất hiện nay. Quý khách hàng khi tìm hiểu các dự án của công ty sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo về lệ phí trước bạ nhà đất là gì, quy trình thủ tục nộp thuế trước bạ ra sao…

Ngoài ra, TBland còn mang đến cho khách hàng nhiều dự án bất động sản cao cấp, hỗ trợ làm mọi giấy tờ, thủ tục liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng đất. Có thể kể đến những dự án tiêu biểu nhất trong thời gian gần đây như: NovaWorld Phan Thiết – Bình Thuận, ID JUNCTION – Long Thành Đồng Nai, Gem Sky World Long Thành,  Zeitgeist Nhà Bè…Quý khách hàng đang quan tâm có thể liên hệ ngay với TBland để được tư vấn cụ thể. 

Bình chọn post