Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường

Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường

Cụm từ “bất động sản” là một trong những cụm từ rất phổ biến ở nước ta trong giai đoạn hiện nay. Đây được mọi người biết đến là thuật ngữ dùng để áp chỉ một kênh đầu tư sinh lời dựa vào đẩ, cơ sở hạ tầng trên đất. Tuy người ta hiểu là như vậy nhưng để hiểu sâu và rõ ràng thì nhiều người vẫn còn chưa biết. Hãy cùng tbland.net tìm hiểu các khái niệm về thuật ngữ phân loại bất động sản trên thị trường hiện nay là như thế nào nhé!

Khái niệm cơ bản về thuật ngữ bất động sản

Thuật ngữ “bất động sản” được coi là một thuật ngữ ám chỉ việc làm đầu tư sinh lời liên quan đến các bất động sản. Trên các quốc gia trên thế giới, tài sản được chia là 2 kiểu là bất động sản và động sản. Ở Việt Nam “bất động sản” là những gì tài sản không thể di dời đi chỗ khác được vì chúng không thể động. Những tài sản được coi là không thể di dời là:

– Đất đai.

– Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.

– Các tài sản khác gắn liền với đất đai.

– Các tài sản khác do pháp luật quy định.

Trích điều 181 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005.

Vì vậy, có thể nói “Bất động sản” là một thuật ngữ ám chỉ tài sản đất và những tải sản liên quan trực tiếp đến đất mà không thể di dời hoặc vận chuyển đi chỗ khác được.

>>> Xem thêm: Chu kỳ bất động sản là gì? Chu kỳ bất động sản tại Việt Nam

Làm sao để phân biệt các loại bất động sản trên thị trường

Thị trường bất động sản của nước ta luôn trong tình trạng sôi động. Hãy cùng xem phân loại của các kiểu bất động sản ở Việt Nam là gì nào:

Bất động sản có đầu tư

Các bất động sản có đầu tư được hiểu là những bất động sản có sự đầu tư trên mảnh đất để đem lại giá trị cao hơn. Các bất động sản có đầu tư bao gồm: Bất động sản nhà đất (nhà ở), bất động sản công trình – cơ sở vật chất, bất động sản nhà xưởng – thương mại – dịch vụ. Bất động sản về cơ sở làm việc, nghỉ dưỡng,… Trên thị trường hiện nay, bất động sản liên quan đến nhà đất chiếm tỷ lệ vô cùng cao, tính chất khó đoán và dễ bị tác động khiến thay đổi. Với tính chất nhanh sinh lời thì đây là loại hình được giao dịch sôi nổi nhất trên các sàn bất động sản nước ta.

Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường
Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường

Bất động sản không có đầu tư

Các bất động sản không có đầu tư được hiểu là những loại bất động sản không có đầu tư và không có tài sản gắn liền thường là các loại đất nông nghiệp. Các đất như đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng, đất làm muối, … cũng được coi là một trong những loại bất động sản không đầu tư.

Bất động sản đặc biệt

Nhóm các bất động sản đặc biệt bao gồm các công trình được quốc giá bảo tồn, mang ý nghĩa linh thiêng và lịch sử như: nhà thờ, các di sản văn hóa di vật thể, các đình chùa, miếu, đền,… Nhóm bất động sản này đều có điểm chung là giá cả trên thị trường bất động sản khá thấp, là đây là loại hình thuộc về xã hội của nước ta. 

Đặc điểm cơ bản của “bất động sản”

Sự khan hiếm của thị trường bất động sản

Một đặc điểm nổi bật của “bất động sản” đó chính là tính cá biệt và khan hiếm, vì chúng cá biệt nên tạo ra sự khan hiếm. Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta rất phát triển, số lượng dân số tăng lên nhất là ở các vùng thành thị dẫn đến các quỹ đất khá hạn hẹp. Mỗi một mảnh đất sẽ có vị trí và ưu điểm phát triển khác nhau khiến giá trị của nó đem lại cũng khác nhau dẫn đến sự khan hiếm đất. Giá trị của những mảnh đất sẽ phụ thuộc vào số tiền đầu tư của nhà nhà đầu tư

Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường
Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường

Tiềm năng phát triển lâu bền của bất động sản

Bất động sản được biết là những quỹ đất và tài sản liên quan đến quỹ đất đó. Ngoài những tài sản liên quan như các  công trình do cong người tạo ra thì còn các các giá trị khác do thiên nhiên ban tặng. Các bất động sản này có tuổi thọ lâu tính theo giá trị kinh tế và giá trị thị trường, đất thì mãi mãi có giá trị. Còn các công trình thì giá trị của nó phụ thuộc vào kết cấu và mức độ chịu lực mà đơn vị thi công làm. 

Sự phụ thuộc lẫn nhau của các bất động sản

Các bất động sản đều các tác động qua lại với nhau về giá trị, vì chúng tác động với nhau nên sẽ bị ảnh hưởng lẫn nhau vào tạo ra một số tác động nhất định. Cùng có thể hiểu như nếu có sự đầu tư về cơ sở thì đất tại khu vực đó sẽ được chú ý dẫn đến giá trị của nó cũng được tăng lên không ít. Trong thời gian dài, nếu khu vực đó phát triển tốt, các khu vực xung quanh cũng sẽ chịu ảnh hưởng mà tăng giá trị lên và thu hút thêm nhà đầu tư.

Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường
Khái niệm về thuật ngữ và phân loại bất động sản trên thị trường

>>> Xem thêm: Diễn biến nào cho thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm?

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về khái niệm về thuật ngữ phân loại bất động sản. Nếu bạn còn thắc mắc nào về khái niệm này thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé!

5/5 - (6 {Bình chọn})