Đất quy hoạch hỗn hợp là gì? Làm sao khi mua phải đất quy hoạch hỗn hợp?

Nếu đất quy hoạch hỗn hợp không có chức năng ở thì sẽ không được cấp phép xây dựng nhà ở

Trong những năm gần đây tình trạng các công trình nhà ở của các hộ dân trong thành phố đang bị “treo” vì dính phải đất hỗn hợp. Vậy đất quy hoạch hỗn hợp là gì? Tại sao không được phép xây dựng trên loại đất này? Làm thế nào nếu nằm trong khu vực đất quy hoạch hỗn hợp? Mời các bạn cùng TBland tìm hiểu kĩ hơn về các dự án thuộc quỹ đất hỗn hợp để có phương án giải quyết tối ưu nhất. 

Đất quy hoạch hỗn hợp là gì? 

Thời gian gần đây, TBLand nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng xung quanh vấn đề đất quy hoạch hỗn hợp là gì, tại sao không được cấp phép xây nhà trên quỹ đất này? Theo quy định của Bộ xây dựng, đất quy hoạch hỗn hợp là quỹ đất có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Người dùng có thể kết hợp giữa ở và kinh doanh hoặc nuôi trồng, sản xuất…

 Đất quy hoạch hỗn hợp là quỹ đất có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau
Đất quy hoạch hỗn hợp là quỹ đất có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Việc quy hoạch cần có sự kết hợp, thống nhất hài hòa giữa lợi ích cá nhân – cộng đồng – quốc gia. Tất cả đều phải hướng đến sự linh hoạt, nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển của kinh tế, xã hội. 

Đất quy hoạch hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không? 

Thực tế, nhiều người dân vẫn chưa thực sự hiểu đất quy hoạch hỗn hợp là gì, liệu có được cấp phép xây dựng hay không? Theo quy định của nhà nước, nếu đất quy hoạch hỗn hợp không có chức năng ở thì sẽ không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở. Đặc biệt, người dân sẽ không được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở và tách thửa. Đây chính là lý do vì sao hàng trăm hộ dân trong thành phố không được cấp giấy phép xây dựng dẫn đến xuất hiện rất nhiều dự án “treo”. 

Nếu đất quy hoạch hỗn hợp không có chức năng ở thì sẽ không được cấp phép xây dựng nhà ở
Nếu đất quy hoạch hỗn hợp không có chức năng ở thì sẽ không được cấp phép xây dựng nhà ở

Những khu vực nhà ở thuộc vào quý đất hỗn hợp đã gây ra không ít phiền toái cho người dân trong quá trình làm thủ tục nhà đất và xây dựng nhà ở. Khi đó, các công trình mặc dù vẫn được xây dựng nhưng chỉ được cấp phép tạm. Khi xây xong cũng không đủ điều kiện để được giải quyết hồ sơ hoàn công.

Cuối năm 2018, Sở Quy hoạch – kiến trúc đã đề xuất lên Sở Xây dựng về việc phân loại các tiêu chí để cấp giấy phép xây dựng cho người dẫn thuộc quỹ đất quy hoạch. Sở xây dựng đã đồng ý và giải quyết theo từng trường hợp cụ thể để cấp giấy phép xây dựng như sau: 

Nếu đất chiếm 50% diện tích đất hỗn hợp

Khu vực chiếm 50% đất quy hoạch hỗn hợp với chức năng chính là loại hình nhà ở chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng nhưng không có công trình công cộng, công viên.Nếu trong khu vực này có nhiều nhà, đất ở làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng chính thức. 

Nếu đất chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp

Nếu khu vực chiếm 30% diện tích đất quy hoạch hỗn hợp với chức năng chính là công trình dịch vụ – văn phòng – thương mại, không bao gồm nhà ở. Những khu vực chỉ có nhà xưởng, các cở sản sản xuất công nghiệp làm ảnh hưởng đến môi trường cần di dời, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người dân sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Điều kiện là người dân cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. 

Có được mua bán, chuyển nhượng đất quy hoạch hỗn hợp không? 

Ngoài thắc mắc đất quy hoạch hỗn hợp là gì? nhiều người còn cảm thấy lo lắng khi mua phải đất hỗn hợp vì không biết có được chuyển nhượng hay mua bán không? Dựa vào Khoản 2, Điều 49 Luật Đất Đai năm 2013, người sử dụng được quyền bán, chuyển nhượng, thừa kế trong trường hợp đất chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm từ cấp Huyện trở lên. 

Có được mua bán, chuyển nhượng đất quy hoạch hỗn hợp không?
Có được mua bán, chuyển nhượng đất quy hoạch hỗn hợp không?

Nếu đã có thông báo về kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì người sử dụng đất phải tiến hành đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng và thu hồi đất. Tuy nhiên, người sử dụng vẫn được hưởng các quyền theo quy định, chỉ không được phép xây dựng công trình, nhà ở mới hoặc trồng cây lâu năm…Trong trường hợp, nếu đất của bạn thuộc quỹ đất quy hoạch hỗn hợp những có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi thu hồi vẫn được bồi thường.

Mua phải đất quy hoạch hỗn hợp phải làm sao 

Thực tế cho thấy, các quỹ đất thuộc diện quy hoạch hỗn hợp vẫn gây ra nhiều khó khăn, bất cập cho người dân. Đặc biệt, là việc chưa được cấp phép xây dựng mà chỉ là công trình xây tạm bợ. Sau khi xây xong, nếu bị thu hồi thì sẽ không được tính là hoàn công để đền bù. 

Do đó, nếu bạn đang có ý định mua đất để xây nhà thì tốt nhất nên tìm hiểu thật kỹ để xem mảnh đất đó có thuộc vào diện quy hoạch hỗn hợp hay không. Nếu có thì chức năng của khu vực đó như thế nào, có thể xây dựng nhà ở hoặc kinh doanh, buôn bán…? Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn mua những dự án đến từ các chủ đầu tư uy tín, có đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án, được cấp phép xây dựng hợp pháp.

4 chon du an uy tin
Nên lựa chọn mua những dự án đến từ các chủ đầu tư uy tín, có đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án

Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn hiểu được đất quy hoạch hỗn hợp là gì? Để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan đến nhà đất mời quý khách hàng liên hệ với TBland. Ngoài việc mang đến cho khách hàng những kiến thức về nhà đất, công ty còn là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản từ đất nền cho đến chung cư, biệt thự cao cấp.

Tất cả sản phẩm đều đến từ những chủ đầu tư uy tín, đảm bảo đáng tin cậy, giúp khách hàng lựa chọn cho mình những dự án phù hợp với nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính. Những dự án nổi biệt được nhiều khách hàng qua tâm nhất gồm có: Gem Sky World Long Thành, NovaWorld Phan Thiết, Zeitgeist Nhà Bè…Quý khách hàng quan tâm có thể lên hệ với TBLand để được tư vấn cụ thể. 

5/5 - (1 {Bình chọn})