Đánh giá tiến độ sân bay Long Thành theo góc độ khâu đền bù, giải phóng mặt bằng

ban do quy hoach dong nai tbland 2
Đánh giá tiến độ sân bay Long Thành theo góc độ khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, cùng sự chuẩn bị về vật tư, vật liệu và hạ tầng kết nối phục vụ việc xây dựng sân bay Long Thành để xem liệu năm 2025 sân bay Long Thành có hoàn thành giai đoạn 1 đúng như dự kiến không nhé?

 Yếu tố đền bù, giải phóng mặt bằng hiện tại của sân bay Long Thành

  •  Với diện tích hơn 5000ha, hiện tại đã đền bù, giải phóng được 13 đợt. Trong đợt 13, UBND H.Long Thành thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 312 hộ gia đình, cá nhân với số tiền khoảng 655 tỷ đồng.
  • Trước đó, qua 12 đợt, UBND H.Long Thành đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2.389 hộ dân với số tiền hơn 5,3 ngàn tỷ đồng, mới chiếm gần ½ số lượng hộ dân được xử lý đền bù của khu vực xung quanh sân bay Long Thành.

Yếu tố địa hình- vật liệu san lấp

 Cao độ trung bình khu vực sân bay là từ 15-80m, lài từ Đông sang Tây hướng về quốc lộ 51, với độ dốc trung bình nhỏ hơn 10%. Để cung cấp cát, đá vật liệu cho công trình cấp quốc gia này và dựa vào địa thế chung của toàn tỉnh Đồng Nai kèm bán kính cần thiết, hợp lý tầm 20- 30km thì có một số vị trí mỏ dựa theo quy hoạch định hướng huyện đến 2030 như:
1/ Ngay tại Long Thành với bán kính 10km về sân bay có mỏ đá Phước Bình ngay tại ấp 7 với diện tích khoảng 120ha.
2/ Hướng phía Bắc sân bay có mỏ đá Tân Cang thuộc xã Phước Tân thuộc TP Biên Hoà với tổng diện tích quy hoạch khoảng hơn 400ha.
3/ Hướng Đông Bắc có các mỏ đá Thạnh Phú- Thiện Tân và Thiên Tân- Đồi Chùa thuộc huyện Vĩnh Cửu đoạn giáp TP Biên Hoà và Trảng Bom với diện tích khoảng 600ha nằm trải dài từ tây sang Đông huyện Vĩnh Cửu.
4/ Hướng phía Đông sân bay có mỏ đá Núi Nứa, diện tích quy hoạch khoảng 230ha thuộc Tp Long Khánh( đang điều chỉnh giảm diện tích), hay mỏ VLSL ngay tại khu vực Lò Than, Đồi Tây với diện tích cũng hơn 200ha.
5/ Huyện Thống Nhất cũng đóng góp 1 quỹ vật liệu san lấp Sóc Lu với diện tích gần 300ha khu vực thuộc xã Quang Trung
Các quỹ vật liệu này là những quỹ vật liệu lớn để sẵn sàng cho việc thi công san lấp dự án sân bay Long Thành. Trên địa bàn tỉnh hiện có 32 mỏ đá đang khai thác với tổng hơn 1100ha, tổng trữ lượng các mỏ đang hoạt động vào khoảng 381 triệu m3, công suất khai thác hàng năm đạt hơn 22 triệu m3.
Địa thế sân bay Long Thành thì tương đối bằng phẳng, lượng đào đắp dự trù là 70-80 triệu m3 đất, mất tối thiểu theo công suất hiện tại là 3 năm, thông thường sẽ mất 5 năm. Hiện tại gần như việc hoàn thành sân bay Long Thành gần như rất khó nếu không muốn nói là đã chậm hơn so với dự kiến. Việc cần thiết bây giờ là khảo sát, quy hoạch thêm và cấp phép thêm nhiều vị trí hơn nữa các mỏ khai thác vật liệu san lấp để kịp đáp ứng yêu cầu về tiến độ của toàn bộ dự án sân bay quốc tế Long Thành.
Trong đó 2 cụm mỏ vật liệu lớn nhất là mỏ VL Tân Cang và Thiện Tân đều có liên quan đến IDICO Cường Thuận hoặc SONADEZI, và hiện tại đơn vị IDICO cũng đã có thoả thuận trực tiếp cung cấp đá, cống cho dự án sân bay Long Thành. Những thoả thuận hợp đồng ràng buộc trong bối cảnh nguyên vật liệu xây dựng tăng cao và sản lượng nguyên vật liệu phục vụ hạ tầng Đồng Nai đang rất hạn chế so với nhu cầu phục vụ như hiện nay thực sự là rất cấp thiết, tránh để chậm tiến độ vì nguyên nhân đội chi phí hoặc thiếu hụt nguồn vật liệu san lấp khi thi công sân bay trong thời đoạn tương đối dài từ 5-7 năm.
Quanh sân bay Long Thành có những dự án nào đáng chú ý?
Quanh sân bay Long Thành có những dự án nào đáng chú ý?

Yếu tố hạ tầng liên kết để cung cấp đất đá phục vụ công tác xây dựng sân bay Long Thành

Dựa trên hạ tầng hiện tại, Các mỏ vật liệu lớn này đa phần sẽ cung cấp kết nối về sân bay Long Thành theo các tuyến đường QL1A, QL51, QL56, QL20 trước khi kết nối về DT769 hoặc DT773 hướng về sân bay.Vì việc mở rộng và nâng cấp tuyến quốc lộ thường rất phức tạp do nhiều yếu tố nên ưu tiên hàng đầu hiện tại là tập trung nguồn lực mở rộng DT769 và DT773 để giúp hỗ trợ thuận lợi và nhanh nhất, đáp ứng yêu cầu tiến độ khi thi công rất nhiều hạng mục của sân bay cùng lúc. Giai đoạn này đang gấp rút làm thêm tuyến số 1( 25C nối dài) từ quốc lộ 51 vào thẳng cổng trước sân bay dài 3.8km để tân dụng sử dụng làm đường công vụ phục vụ cho sân bay, dự trù theo kế hoạch khoảng giữa năm sau là có thể đưa vào khai thác để phục vụ cho việc vận chuyển trang thiết bị, vật tư để xây dựng cho sân bay Long Thành.
Để kết nối tốt nhất 5 mỏ vật liệu lớn này về hướng sân bay Long Thành, có liên quan mật thiết một số tuyến hạ tầng được quy hoạch trọng điểm trong trung hạn 2021-2025 của toàn tỉnh Đồng Nai như:
1/ Cụm Mỏ Phước Bình thì liên quan mật thiết đến đường 45m liên 4 xã Phước Bình Tân Hiệp Bàu Cạn Cẩm Đường, đã và đang triển khai thi công xây dựng.
2/ Cụm Mỏ Tân Cang thì ngoài hướng quốc lộ 51 đang quá tải liên tục thì tuyến Bắc Sơn Long Thành đoạn 3 về đường 769, việc triển khai tuyến Bắc Sơn Long Thành đoạn cuối và mở rộng, làm mới tuyến DT769 là gần như bắt buộc, không phải trung hạn mà là ngắn hạn.Đoạn 3 tuyến Bắc Sơn Long Thành có khoảng 2km khu dân cư cực đông khúc ngã 3 Phùng Hưng- An Viễn, rất phức tạp và khó đền bù nhanh chóng trong 6 tháng- 1 năm.
3/ Cụm Mỏ đá Thiện Tân Đồi Chùa thì để vận chuyển nhanh, không để phụ thuộc vào quốc lộ 1A về hướng sân bay thì ngoài tuyến vành đai TP Biên Hoà, tuyến Bắc Sơn Long Thành, , tuyến DT 772 hướng về nút vòng xoay Dầu Giây, Vành Đai 4 đoạn hướng từ quốc lộ 1A đến DT769 cũng cần được ưu tiên đưa vào kế hoạch triển khai sớm nhất có thể để phục vụ thi công sân bay Long Thành.Các tuyến này thì tuyến Vành Đai TP Biên Hoà đền bù khó nhất đoạn từ nút giao DT767 đến quốc lộ 1A, tuyến DT772 thì đoạn qua khu vực huyện Trảng Bom khá phức tạp, Vành Đai 4 đoạn từ quốc lộ 1A đến DT769 chỉ vướng khoảng 1.5km từ hướng quốc lộ 1A hướng về Long Thành là qua khu vực đông dân thuộc xã Tây Hoà, huyện Trảng Bom.
4/ Các khu vực mỏ đá ở TP Long Khánh là Núi Nứa và Lò Than, Đồi Tây đủ để hiểu tuyến DT770B sao lại tự dưng mới sinh ra quy hoạch lại được ưu ái triển khai thống nhất định tuyến để triển khai thi công xây dựng trong trung hạn 2021-2025 như vậy.Hiện tại đang chốt định tuyến hướng huyện Thống Nhất và Định Quán để gấp rút triển khai trong thời gian sắp tới.
5/ Cụm Mỏ đá Sóc Lu ở đường DT762 để cung cấp chủ động sân bay Long Thành cần xử lý mở rộng, nâng cấp tuyến DT762 đồng thời gấp rút chốt kế hoạch triển khai tuyến phía Tây Quốc lộ 20 sớm, về cơ bản tuyến đường này khâu đền bù không thực sự quá phức tạp và mất thời gian, nên việc ưu tiên triển khai là điều dễ hiểu và rất khả thi khi chủ động kết nối, tăng sự chủ động khi cung cấp vật tư xây dựng sân bay Long Thành.
Chưa tính đến yếu tố thiếu hụt vốn hay không, nhìn 1 vòng các hạ tầng liên quan tới những quỹ đất vật liệu chủ yếu, lớn để san lấp cho sân bay Long Thành, đa phần đang còn trong kế hoạch, việc thi công và đền bù các tuyến đường này nhẹ nhàng cũng ngốn 2-3 năm thanh xuân, nhìn tiếp vấn đề về các mỏ vật liệu quanh sân bay Long Thành và so sánh việc thiếu hụt vật liệu san lấp của tuyến Cao tốc Dầu Giây Phan Thiết ở thời điểm hiện tại khi mà khâu ký khai thác các quỹ đất phục vụ thường kéo dài từ 6T-1 năm thì điều tiên quyết hiện tại là phải gấp rút đền bù xử lý cho 5000 hộ dân ngay trong năm 2021( hiện tại đã dự trù chậm thêm gần nửa năm so với kế hoạch là tháng 6/2021), việc tiếp theo là đốc thúc triển khai hạ tầng trọng điểm, ngoài ngân sách đầu tư công nên ưu tiên phương án đối tác công tư theo hình thức BOT, thậm chí chủ động đưa hạ tầng trọng điểm ra khỏi đầu tư công để dễ dàng triển khai đối tác công tư gấp rút, các vấn đề về thủ tục khảo sát, khai thác mỏ cũng nên được chủ động, tích cực hơn nữa để sắp xếp sản lượng các mỏ vật liệu cung ứng cho nhu cầu cấp thiết của sân bay Long Thành khi bắt đầu khởi công.

Lời kết

Việc chậm tiến độ của sân bay Long Thành tầm 2-3 năm là điều mà có lẽ là ai đã và đang tìm hiểu, theo dõi về Long Thành chắc cũng đã dự trù và ngầm hiểu. Hi vọng đừng là 2030 cho việc hoàn thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành, như vậy cũng được gọi là 1 thành công lớn cho 1 dự án cấp quốc gia được tỉnh Đồng Nai cực kì tập trung cho hiện tại và tương lai.
5/5 - (1 {Bình chọn})