Đại dịch Covid-19 có những tác động tích cực đến Bất động sản nhà ở

Đại dịch Covid-19 có những tác động tích cực đến Bất động sản nhà ở

Đại dịch Covid-19 có những tác động tích cực đến Bất động sản

Trong suốt thời gian vừa qua, mọi lĩnh vực kinh tế đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 và ngành Bất động sản cũng không ngoại lệ. Bên cạnh các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản nhà ở cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn, yếu kém, đầu tư sụt giảm  khiến việc khởi công các dự án mới bị trì hoãn.

Trong khi dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn, thách thức, thị trường nhà ở tiếp tục có nhiều tín hiệu khả quan. Từ một góc nhìn lạc quan, có thể thấy rằng trận dịch cũng mang lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các nhà đầu tư bất động sản. Với bài viết này, tbland sẽ cho các bạn biết về những tác động tích cực đến Bất động sản nhà ở trong đại dịch Covid-19.

tác động tích cực đến Bất động sản
tác động tích cực đến Bất động sản

Sơ lược về tình hình Bất động sản nhà ở trong đại dịch Covid-19

Theo thống kê, bất động sản trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 3.000 căn, mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, vào quý 3 năm 2021. Trong số này, có 11 dự án đang tạm “xong việc”. Hiện tại có khoảng 350 căn đến từ một dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện có, giảm 78% theo quý và giảm 95% hàng năm. Lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của quý III / 2021 đều ở mức thấp 

Chính vì đại dịch Covid-19 thị trường bất động sản gần như đóng băng. Và đã gây nhiều tác động lớn đến kinh tế và đời sống xã hội khắp nơi tại các tỉnh thành trên đất nước. Song song đó, các nhà đầu tư đang lên kế hoạch đưa trở lại các dự án lớn nhỏ theo hình thức trực tuyến, do không thể tổ chức các sự kiện giới thiệu tập trung đông người như từ trước đến nay

Việc sử dụng công nghệ số để mua bán bất động sản còn giúp các công ty tìm được nhiều khách hàng có nhu cầu để sẵn sàng đặt lịch hẹn gặp trực tiếp trong tương lai. Như bạn có thể thấy, những công ty và nguồn lực lớn, sức mạnh tài chính vẫn đang tìm kiếm “cơ hội trong rủi ro” và luôn sẵn sàng bật lại ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình mở cửa. 

Trong tháng vừa qua, mặt bằng giá cả của thị trường bất động sản không hề thấp, ngược lại còn tăng lên do khi mức độ quan tâm của khách hàng giảm mạnh. Giải thích về điều này, các chuyên gia cho rằng, mức độ  khách hàng quan tâm đến thị trường thấp không có nghĩa là nền kinh tế khủng hoảng, mà chỉ bị tác động bởi các lệnh từ xa khi khách hàng và nhà đầu tư không thể tự mình đi xem sản phẩm để thực hiện, phán quyết.

Sơ lược về tình hình Bất động sản nhà ở trong đại dịch Covid-19
Sơ lược về tình hình Bất động sản nhà ở trong đại dịch Covid-19

>>>Xem thêm: Khu đô thị là gì – Điều người đầu tư BĐS cần biết

Đại dịch Covid-19 có những tác động tích cực đến Bất động sản nhà ở như thế nào?

Đánh giá về sự ảnh hưởng của trận dịch COVID-19 với lĩnh vực bất động sản nhà ở thì các chuyên gia cho rằng có thể nhìn thấy một số yếu tố tích cực từ đại dịch. Tại Việt Nam, các thành phố lớn đều có mật độ quy hoạch dày đặc. Khi dịch bùng phát, tốc độ lây lan rất nhanh và tác động sâu rộng khắp lục địa. Do đó, điều tích cực là các nhà quy hoạch đô thị sau đại dịch sẽ có cơ hội xem quy hoạch có thể được thực hiện như thế nào một cách hiệu quả.

Đại dịch Covid-19 có những tác động tích cực đến Bất động sản nhà ở như thế nào ?
Đại dịch Covid-19 có những tác động tích cực đến Bất động sản nhà ở như thế nào ?

Điểm tích cực thứ hai là dịch bệnh này mang đến cho các nhà phát triển bất động sản có cơ hội để suy nghĩ lại về những chiến lược dài hạn của họ. Trong chu kỳ kinh tế, quốc gia nào cũng trải qua những  thăng  trầm, khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, dịch bệnh. Cho nên, dịch bệnh sẽ là điểm quan tâm của các nhà kinh tế để còn đưa ra chính sách khắc phục. Và đây là một bài học để xem xét và suy nghĩ lại xem lại các dự án của mình đến đâu và làm thế nào để tránh tình trạng tụt dốc trong trường hợp bất khả kháng.

Từ quan điểm của phân khúc bất động sản thương mại, theo các chuyên gia,  khoảng 120.000 căn hộ từ 119 dự án sẽ được chào bán vào năm 2024, chủ yếu là căn hộ loại B, chiếm 48%. Bắt đầu với 44% nguồn cung tương lai  vào quý 4 năm 2021, khoảng 7.000 căn hộ dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường, trong đó 90% nguồn cung tương lai sẽ đến từ các giai đoạn sau của các dự án hiện tại. 

Bất động sản là một phần của nền kinh tế Việt Nam, vì vậy việc phục hồi và phát triển của nền kinh tế Việt Nam  là một trong những mối quan tâm chính. Ngoài ra, cần có các biện pháp khắc phục,  đặc biệt là xây dựng khu dân cư có thể phục hồi và phát triển nhanh chóng.

>>>Xem thêm: 5 dự án bất động sản Hot ở khu Đông Sài Gòn

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về những tác động tích cực đến Bất động sản nhà ở trong đại dịch Covid-19. Hy vọng sẽ hữu đối với bạn 1

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ

5/5 - (1 {Bình chọn})