Cách cúng đất đai trong nhà để mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc

Chuẩn bị đồ lễ 

Cúng đất đai trong nhà là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng, được các gia đình Việt thực hiện vào mỗi dịp cuối năm và đầu năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng đất đai trong nhà để mang lại nhiều mắn, tài lộc và bình an cho cả gia đình. Bài viết dưới đây, TBland chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về phong tục cúng đai của người Việt, giúp gia chủ thuận lợi trong làm ăn, kinh doanh, buôn bán. 

Ý nghĩa của lễ cúng đất đai trong nhà 

Lễ cúng đất đai trong nhà còn được gọi với tên gọi khác là lễ cúng thổ công – một trong những nghi thức quan trọng của người phương Đông mỗi dịp đầu năm hoặc cuối năm. Lễ cúng này thực hiện vào dịp cuối năm có ý nghĩa báo cáo với vị thần cai quản đất đai những công việc mà gia chủ đã làm được trong một năm qua. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến Thổ Công đã cai quản, che chở, phù hộ, độ trì cho gia chủ một năm qua làm ăn được bình an, mọi sự hanh thông, tốt đẹp. 

Lễ cúng đất đai trong nhà còn được gọi với tên gọi khác là lễ cúng thổ công
Lễ cúng đất đai trong nhà còn được gọi với tên gọi khác là lễ cúng thổ công

Nếu gia chủ tiến hành cúng đất đai vào đầu năm thì mang ý nghĩa muốn cầu xin Thổ Công phù hộ cho gia đình có một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn, tài lộc. Ngoài ra, còng mong muốn thần Thổ Công có thể bảo vệ gia đình, tránh được kẻ xấu hoặc tà ma xâm nhập. Chính vì vậy, vào mỗi dịp cuối năm và đầu năm, hầu hết các gia đình tại Việt Nam đều làm lễ cúng Thổ Công với hy vọng có một năm bình an, vô sự. Vậy cách cúng đất đai trong nhà như thế nào là đúng? Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở những phần tiếp theo. 

Cách cúng đất đai trong nhà theo nghi lễ của người Việt 

Lễ cúng đất đai trong nhà thường bao gồm hai khâu là khâu chuẩn bị và khâu khấn vái. Để nghi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, gia chủ cần chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để thể hiện lòng thành kính của mình với các vị thần. 

Chuẩn bị đồ lễ để cúng Thổ Công 

Thông thường, mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị đồ lễ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung đều gồm các lễ vật cơ bản sau: 

Chuẩn bị đồ lễ 
Chuẩn bị đồ lễ
  • Trái cây ngũ quả, hoa tươi 
  • Nhang (hương), nến hoặc đèn cầy
  • Gạo, muối trắng, nước, rượu
  • Giấy cúng
  • Các loại bánh kẹo, bia, nước ngọt, nước trà, thuốc lá 1 đĩa trầu cau, xôi, chè, cháo
  • 1 con gà luộc hoặc chân giò.
  • 5 con ngựa (màu đỏ – xanh – vàng – trắng – chàm tím) trên lưng mỗi con ngựa sẽ được đặt 10 lễ tiền vàng. 
  • 5 bộ mũ, áo và hia, cờ lệnh, roi, kiếm, 1 cây vàng hoa đỏ gồm 1000 vàng, 50 lễ tiền vàng. 

Văn khấn cúng đất đai trong nhà 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại đồ lễ, gia chủ sẽ tiến hành khấn vái để làm lễ cúng đất đai Thổ Công. Lễ cúng này có thể thực hiện ngoài trời hoặc trong nhà đều được. Cách cúng đai đai trong nhà gia chủ có thể đọc theo bài văn khấn dưới đây: 

3 cach cung tho cong

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… 

Chúng con là:…

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Trên đây là cách cúng đất đai trong nhà dành cho các gia đình Việt, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích về thông tin liên quan nhà đất mời các bạn truy cập vào website của TBland

TBland hiện là một trong những công ty phân phối các dự án bất động sản hàng đầu hiện nay. Bên cạnh tư vấn, cung cấp thông tin nhà đất, đơn vị còn giúp khách hàng lựa chọn được nhiều sản phẩm bất động sản cao cấp, chất lượng đến từ nhiều chủ đầu tư uy tín. Hiện tại, TBland đang phân phối nhiều dự án tiêu biểu của khu vực phía Nam như: dự án Zeitgeist Nhà Bè, Gem Sky World Long Thành, NovaWorld Phan Thiết…Quý khách hàng quan tâm có thể lên hệ ngay với TBland để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

5/5 - (1 {Bình chọn})