Kế hoạch xây dựng thành phố đạt đô thị loại I tại Phú Quốc trước năm 2025

xây dựng thành phố Phú Quốc đạt đô thị loại I trước năm 2025

Phú Quốc là một trong những viên ngọc quý của Việt Nam, hàng năm tốc độ tăng trưởng tại đây đều tăng trưởng vượt bậc. Để trở thành nơi đáng sống và là điểm đến lý tưởng nhất thì Phú Quốc đang đặt ra mục tiêu trở thành đô thị loại 1 trước năm 2025.  

Để tìm hiểu về chiến lược xây dựng thành phố Phú Quốc đạt đô thị loại I trước năm 2025 đã và đang diễn ra với những hành động cụ thể nào? Hãy đọc ngay bài viết từ TB Land nhé.

Tìm hiểu thông tin về đô thị loại 1
Tìm hiểu thông tin về đô thị loại 1

Tìm hiểu thông tin về đô thị loại 1 

 Phú Quốc đang phấn đấu để trở thành phố phát triển, tiềm năng với xưng danh đô thị loại một trước năm 2025. Phú Quốc hiện nay có 8 phường và trong đó có hai phường được thành lập vào năm 2021 là Dương Đông và An Thới. 

Đô thị loại một sẽ thực hiện các chức năng gì?

Hiện nay tại Việt Nam thì Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ là ba thành phố đã đạt được danh hiệu đô thị loại một trực thuộc trung ương. 

Đô thị loại một trực thuộc trung ương sẽ thực hiện chức năng là trở thành một trung tâm kinh tế, hành chính, giáo dục, du lịch, kỹ thuật, dịch vụ, khoa học và là đầu mối để giao lưu với quốc tế. Khi trở thành đô thị loại 1 sẽ có nhiệm vụ phát triển một vùng lãnh thổ liên tỉnh hoặc cả nước trở thành một địa điểm nổi bật. 

Đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh sẽ thực hiện chức năng là trở thành một trung tâm kinh tế, hành chính, giáo dục, du lịch, kỹ thuật, dịch vụ, khoa học và là đầu mối để giao lưu với quốc tế. Nhiệm vụ chính của danh hiệu này đó chính là tạo sự phát triển một vài vùng liên tỉnh trở thành nơi đáng sống nhất về mọi mặt. 

>>> Xem thêm: Danh mục dự án bất động sản

Những điều kiện cần có để trở thành đô thị loại 1

Để trở thành đô thị loại 1 cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố cấu thành, cụ thể: 

Đối với đô thị loại 1 trực thuộc trung ương thì cần đáp ứng đủ dân số trong khu vực đô thị đạt 1,000,000 người và trong khu vực nội thành số lượng dân cư phải đạt 500,000 người. trở lên. 

Đôi thị loại một trực thuộc tỉnh: quy mô dân số toàn đô thị phải đáp ứng từ 500,000 người trở lên và trong khu vực nội thành phải 200,000 người trở lên. 

Những điều kiện cần có để trở thành đô thị loại 1
Những điều kiện cần có để trở thành đô thị loại 1

Dân số có mật độ 2000 người/km2 trở lên và đối với khu vực nội thành thông số diện tích đất cần có để xây dựng đô thị cần đạt 10000 người/ km2 trở lên 

Đối với thông số về tỷ lệ phi nông nghiệp cần đạt đủ 65% đối đối với khu đô thị và 85% trong các khu nội thành. Ngoài ra còn rất nhiều điều kiện khác cần có để đạt được danh hiệu đo thị loại 1 như cơ sở hạ tầng, kiến trúc hay cảnh quan…

Tổng hợp danh sách được cấp phép đô thị loại 1

Hiện nay trên đất nước Việt Nam có ba thành phố được cấp phép đô thị loại 1 trực thuộc trung ương là Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ… Trong đó: 

  • Hải Phòng là trọng điểm của vùng Duyên Hải Bắc Bộ 
  • Đà Nẵng là trọng điểm phát triển toàn diện trong tại miền Trung nước ta
  • Cần Thơ là nơi phát triển mạnh mẽ trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đôi thị loại 1 trực thuộc tỉnh sẽ bao gồm các thành phố sau đây: Thủ Dầu Một , Bắc Ninh, Hải Dương, Pleiku, Long Xuyên, Thành phố Thủ Đức, Huế,  Việt Trì, Vũng Tàu, Hạ Long, Thanh Hóa, Biên Hòa, Mỹ Tho,  Vinh, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Thái Nguyên, Nam Định.

Những tác động đến giá trị bất động sản khi xây dựng đô thị loại 1

Khi xây dựng đô thị loại 1 tại Phú Quốc trước năm 2025 sẽ là một bước bột phát đến sự phát triển của khu vực này và giá trị bất động sản trên thị trường. Hãy cùng TB Land tìm hiểu những tác động khi thay đổi lên đô thị loại 1 sẽ có ảnh hưởng gì ngay nhé. 

Những tác động đến giá trị bất động sản khi xây dựng đô thị loại 1
Những tác động đến giá trị bất động sản khi xây dựng đô thị loại 1

Tác động từ dân số đến giá trị bất động sản

Một trong những điều kiện để trở thành đô thị loại một tại TP Phú Quốc thì dân số trên khu vực này cần đạt trên 500.000 người. Hiện nay số dân thực tế trên đảo Phú Quốc cập nhật năm 2020 là 144.460 người. Như vậy việc đẩy mạnh con số này lên gấp hơn 3 lần quả thực là một thách thức cực kỳ lớn đối với TP Phú Quốc. 

Chính sự khó khăn này sẽ là điều kiện để những người nơi đây đặt quyết tâm trong việc phát triển như thế nào để thu hút và tăng được dân số trên khu vực. Đến Phú Quốc không chỉ là du lịch, nghỉ dưỡng mà còn là sinh sống lập nghiệp tại đây. 

Khi dân số tăng cao thì nhu cầu về nhà ở tại Phú Quốc chắc chắn sẽ tăng lên và nhu cầu muốn sở hữu một căn nhà hay một mảnh đất sẽ ngày càng lớn. 

Phát triển từ nhu cầu này mà giá cả bất động sản chắc chắn sẽ tăng nhanh chóng. Đặc biệt các sản phẩm có giấy tờ pháp lý rõ ràng và tốt luôn là lựa chọn hàng đầu và được quan tâm nhiều nhất. 

Tác động từ cơ sở hạ tầng đến giá trị bất động sản

Một trong những thực tế rõ ràng là một thành phố phát triển thì chắc chắn cơ sở hạ tầng tại khu vực đó cũng sẽ đi lên. Hoặc tại một dự án muốn thu hút được đầu tư thì chắc chắn cơ sở hạ tầng như đường giao thông, giáo dục, dịch vụ… phải phát triển. 

Đô thị loại 1 là một danh hiệu rất quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam nói chung và khu vực tỉnh thành phố nói riêng. Ngày nay đầu tư một dự án sẽ đi đôi với việc phát triển cơ sở hạ tầng xung quanh. 

Khi cơ sở hạ tầng ngày càng được phú trọng thì mới thu hút được sự tiềm năng của tại khu vực từ đó mới thu hút được giới đầu tư. Khi một dự án lớn nào phát triển tốt thì chắc chắn giá bất động sản ở các khu xung quanh đó sẽ không ngừng tăng cao.

Những dự án phát triển mới nhất tại Phú Quốc là xây dựng đường nhánh 2 tại cửa Dương hay khởi công con đường đi bộ ở Bãi Trường đã được tiến hành…

Tác động từ dân số đến giá trị bất động sản
Tác động từ dân số đến giá trị bất động sản

Khuyến khích triển khai các dự án dân cư tại Phú Quốc

Hiện nay tại Phú Quốc có rất nhiều dự án trong mô hình dân cư đăng ký triển khai rất nhiều. Tuy nhiên trên thực tế thì các dự án vẫn chưa bắt đầu thực hiện được do rất nhiều nguyên nhân. 

Với chiến lược phát triển để trở thành đô thị loại 1 tiếp theo của Việt Nam thì không thể đình trệ và chậm trễ như vậy được. Sự phát triển và đô thị loại 1 cần được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh của các dự án đô thị tại Phú Quốc. 

Chính vì vậy sự chậm trễ của các dự án sẽ triển khai nhanh chóng hoàn thành sớm nhất trong thời gian tới hoặc phải dừng lại. Dừng lại để nhường vị trí cho một đơn vị khác đầu tư để không tốn thời gian và quỷ đất quý trên đảo Phú Quốc. 

Qủy bất trên đảo không lớn và rất hiếm nên để xin được giấy phép đăng ký xây dựng đã rất khó, nên cần thực hiện kỹ càng và rõ ràng. Trong công cuộc chạy đua với thời gian để phát triển TP Phú Quốc trở thành đô thị loại 1 thì sự chậm trễ và trì trệ là điều không được phép .

>>> Xem thêm: Đảo Phú Quốc- Điểm dừng chân sánh ngang thiên đường

Lời kết 

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc về những thay đổi tại Phú Quốc khi quyết định Xây dựng thành phố đạt đô thị loại I trước năm 2025. Một vùng đất màu mỡ, một quyết tâm lớn thì Phú Quốc sẽ trở thành một trong những viên ngọc sáng giá nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý bạn đọc cập nhật thêm nhiều thông tin dự án tại Phú Quốc. 

5/5 - (3 {Bình chọn})