Sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm? Khi hết hạn phải làm thế nào?

 Sổ hồng chung cư có giá trị sử dụng phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng 

Sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm? Sau khi hết hạn thì phải làm thế nào? Liệu có được đền bù hay cấp nơi ở khác không? Đây có lẽ là vấn đề được nhiều nhiều mua chung cư quan tâm nhiều nhất. Để có câu trả lời cho các câu hỏi trên, mời các bạn cùng tìm TBland tìm hiểu về Luật nhà ở đối với chung cư qua bài viết dưới đây. 

Quy định thời hạn sử dụng chung cư 

Theo quy định của pháp luật, mỗi chung cư hoặc sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Theo Điều 123, Luật nhà ở năm 2014 quy định về thủ tục sang tên chung cư như sau: Khi mua bán chung cư hai bên phải có hợp đồng công chứng về các thỏa thuận giữa việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử đất trong thời gian nhất định. 

 Mỗi chung cư hoặc sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định
Mỗi chung cư hoặc sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định

Sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm? 

Khi mua nhà chung cư bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thời gian sử dụng của chung cư đó theo quy định của Luật nhà ở năm 2014. Để biết sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm cần dựa vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng. 

Theo Khoản 1, điều 99, Luật Nhà ở năm 2014 quy định thời hạn sử dụng đối với nhà cung cư như sau: 

2 thoi han so hong chung cu

Các công trình chung cư cấp 4 sẽ có thời hạn sử dụng là 20 năm. 

  • Các công trình chung cư cấp 3 có thời hạn sử dụng từ 20 đến 50 năm. 
  • Các công trình chung cư cấp 2 thời hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm. 
  • Các công trình chung cư cấp 1 thời hạn sử dụng có thể lên đến trên 100 năm. 

Khi hết thời hạn sử dụng, sổ hồng chung cư sẽ được chính quyền đưa ra các quy chế riêng và có phương án xử lý phù hợp nhất. Do đó, trong quá trình mua bán chung cư, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thời hạn của chung cư trước khi tiến hành giao dịch. 

Sổ hồng hết hạn thì phải làm thế nào 

Chung cư khi hết hạn sử dụng chắc chắn sẽ có những dấu hiệu xuống cấp, không thể đảm bảo an toàn cho cư dân trong quá trình sinh sống. Ngoài câu hỏi sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm thì một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi đó gia đình mình sẽ “đi đâu về đâu” khi chung cư hết hạn, xuống cấp. 

Theo quy định của nhà nước, chung cư sau khi hết hạn, không đảm bảo thường sẽ được tháo bỏ và xây dựng lại mới. Theo điều a, khoản 2, điều 99, Luật nhà ở năm 2021 quy định: 

3 so hong chung cu
Chung cư sau khi hết hạn, không đảm bảo thường sẽ được tháo bỏ và xây dựng lại mới
  • Chung cư sau khi kiểm định chất lượng vẫn đảm bảo an toàn để ở thì cư dân vẫn có thể tiếp tục sinh sống và sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Nếu chung cư bị hư hỏng nhưng chưa thuộc diện phải phá vỡ nằm trong khu vực cần cải tạo, xây dựng đồng bộ thì sẽ bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt. 
  • Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn cho cư dân thì các cơ quan quản lý sẽ ban hành kết luận và báo cáo cho UBND cấp tỉnh, chủ đầu tư và người dân nắm bắt được tình trạng này. Chủ đầu tư sẽ phải có trách nhiệm theo dỡ xây lại hoặc cải tạo thành một chung cư mới cho người dân. Hoặc sẽ bàn giao lại cho các cấp cơ quan có thẩm quyền phá vỡ và xây dựng công trình khác. 

Trong trường hợp chủ sở hữu chung cư không chấp hành đúng theo kế hoạch của các cơ quan chức năng ban hành thì Chủ tịch Ủy ban nhân nhân tỉnh sẽ có quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc di chuyển để bàn giao nhà ở. Việc giải quyết vấn đề nhà ở sẽ được tuân theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở. 

Nếu chung cư thuộc diện phá dỡ để xây lại thì chủ đầu tư dự án sẽ có trách nhiệm lo chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu hoặc thanh toán tiền để chủ nhà tự tìm chỗ ở trong thời gian xây dựng, cải tạo. Trong trường hợp chủ đầu từ và chủ sở hữu thỏa thuận đồng ý thực hiện việc cải tạo, xây mới chung cư thì hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu. 

4 tim hieu truoc khi mua chung cu
Nên tìm hiểu thật kỹ hạn sử dụng của chung cư mình định mua

Như vậy, bạn đã biết sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm và cách giải quyết trong quá trình chưng cư hết hạn, xuống cấp rồi phải không. Để tránh tình trạng mua căn hộ chưa được bao lâu mà lại phải chuyển đi nơi khác thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ hạn sử dụng của chung cư mình định mua. Tốt nhất, nên lựa chọn những dự án vừa mới xây, đến từ các nhà đầu tư uy tín, thuộc vào chung cư cấp 1, cấp 2 để thời gian sử dụng dài, giúp nâng cao giá trị cho căn hộ của bạn. Đồng thời, nếu đầu tư sinh lời thì tính thanh khoản sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại chung cư cấp 3, cấp 4 có hạn sử dụng ngắn. 

Hiện tai, TBLand đang phân phối rất nhiều dự án chung cư trung cấp và cao cấp, có đầy đủ hồ sơ pháp lý, thời hạn sử dụng dài, đến từ nhiều chủ đầu tư uy tín như: chủ đầu tư Novaland, Công Ty Aurecon, Công ty Cổ phần Long Thành Riverside, tập đoàn GS Hàn Quốc…Khách hàng đến với TBland sẽ được các chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn những dự án phù hợp với nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính của gia đình, giúp bạn lựa chọn được dự án chất lượng, có tính thanh khoản cao, tiềm năng sinh lời bền vững. 

Các dự án tiêu biểu nhất trong thời gian gần đây mà TBland phân phối nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng gồm có: Aqua City Novaland Đồng Nai, Zeitgeist Nhà Bè, NovaWorld Phan Thiết, ID JUNCTION – Long Thành Đồng Nai, Meyhomes Capital Phú Quốc…Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với Tbland để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

5/5 - (1 {Bình chọn})