Phú Quốc Cố Gắng Ngăn Chặn Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa Trên Biển

Phú Quốc cố gắng ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa trên biển

Hiện nay chúng ta vẫn thường nghe đến cái tên Phú Quốc với sự nổi tiếng của các bãi biển vô cùng xinh đẹp, cảnh quan thiên nhiên trong lành, là một địa điểm du lịch thu hút số lượng lớn các du khách ghé thăm. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 đã được kiểm soát, nhu cầu đi du lịch của mọi người lại ngày càng được tăng cao. Đi cùng với đó là hàng loạt các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Cho tới thời điểm hiện tại, Phú Quốc cố gắng ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa trên biển. Hôm nay, hãy cùng TB Land tìm hiểu về thực trạng cũng như một số giải pháp giúp giảm thiểu rác thải nhựa ở khu vực này nhé! 

Thực trạng rác thải nhựa ở Phú Quốc hiện nay
Thực trạng rác thải nhựa ở Phú Quốc hiện nay

Thực trạng rác thải nhựa ở Phú Quốc hiện nay 

Hiện nay thực trạng ô nhiễm môi trường biển đang là một vấn đề đáng báo động. Đặc biệt là việc ô nhiễm rác thải nhựa ở địa bàn thành phố Phú Quốc đang nhận về sự quan tâm đông đảo của mọi người khi mà nơi đây đang là một trung tâm nhận được sự đầu tư lớn về mảng du lịch, là địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều du khách ghé thăm. 

Theo các thông tin ghi chép được, trung bình mỗi ngày ở khu vực này bị xả ra 155 tấn rác thải. Tuy nhiên số lượng rác thu gom được để xử lý chỉ vào khoảng 91 tấn. 

Do vậy tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Phú Quốc đang ngày càng nghiêm trọng và đáng báo động. Tất cả các loại rác thải nhựa ở nơi đây sau khi thu gom cũng không được xử lý ngay lập tức, do vậy tình trạng và nguy cơ ô nhiễm cũng ngày càng cao. 

Bên cạnh đó lượng khách du lịch tưới nơi đây ngày càng gia tăng lại càng sản sinh thêm ra vô số các loại rác thải, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nặng nề. 

Không chỉ các rác thải thông thường mà các loại rác thải sinh hoạt cũng được xả ra, rồi tới các hộ doanh nghiệp,.. Điều này là một trong những lý do khiến Phú Quốc ngày càng trở nên khó khăn hơn trong việc xử lý rác thải nhựa.
=> Xem thêm: Dự án bất động sản

Nguyên nhân của việc rác thải nhựa ở Phú Quốc trở nên nghiêm trọng và đáng báo động 

Có rất nhiều các nguyên nhân khiến cho việc tồn đọng rác thải nhựa ở Phú Quốc ngày càng nghiêm trọng và nặng nề. 

Thứ nhất là lượng rác xả ra quá lớn trong khi đó vẫn chưa đủ điều kiện để có thể thu gom hết, dẫn đến tình trạng ứ đọng và gây ra ô nhiễm. 

Thứ hai là nơi đây chưa có các khu xử lý rác tập trung, dẫn đến tình trạng rác thải không được xử lý ngay lập tức và để lâu dẫn tới ô nhiễm. 

Nguyên nhân của việc rác thải nhựa ở Phú Quốc trở nên nghiêm trọng và đáng báo động
Nguyên nhân của việc rác thải nhựa ở Phú Quốc trở nên nghiêm trọng và đáng báo động

Thứ ba là ý thức của mọi người khi tham quan nơi đây. Những khách du lịch đến tham quan thành phố biển Phú Quốc nếu không có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sẽ xả rác bừa bãi, không vứt đúng nơi quy định. Đây cũng là nguyên do Phú Quốc bị ô nhiễm nặng nề. 

Các giải pháp  hạn chế việc ô nhiễm rác thải nhựa trên địa biển ở địa bàn Phú Quốc 

Giải pháp về cơ chế chính sách

Để có thể nâng cao được chất lượng môi trường biển cũng như giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa được xả ra trên địa bàn tình Phú Quốc thì cần có những giải pháp ngăn chặn và hỗ trợ kịp thời. 

Đầu tiên là chính sách của nhà nước. Cần phải áp dụng những công cụ pháp luật và lấy đây làm tiền đề, làm căn cứ để có thể tiến hành các công tác cải tổ bảo vệ môi trường. 

Ngành du lịch cần phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định cũng như thỏa thuận quốc tế về vấn đề môi trường, cần phải tiến hành giám sát chặt chẽ các hoạt động cũng như các chính sách bảo vệ môi trường biển. 

Nghiêm cấm các hành vi xả rác lung tung không đúng nơi quy định. Cần tuân thủ Luật bảo vệ môi trường để có thể kiểm soát cũng như xử lý các vấn đề về môi trường biển. 

Hiện nay thì rác thải nhựa đang là loại rác thải chiếm số lượng lớn nhất trong số các loại chất thải ven biển địa bàn Phú Quốc. Nó ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người. Hệ sinh thái biển cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Ở nước ta hiện nay, các chính sách dùng trong việc kiểm soát sự gia tăng chất thải nhựa vẫn còn hạn chế, chưa có sự đào sâu nghiên cứu và đánh giá để có thể đưa ra một chính sách riêng cho rác thải nhựa. 

Trong quãng thời gian tiếp theo, đất nước ta cần phải đề ra các chính sách pháp luật để có thể kiểm soát lượng rác thải cũng như các chính sách nhằm xử lý rác thải nhanh chóng và kịp thời. Đối với các loại rác thải như túi nilon, cần phải hạn chế sử dụng, nên dùng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Giải pháp về cơ chế chính sách
Giải pháp về cơ chế chính sách

Giải pháp về kỹ thuật

Bên cạnh đó, các giải pháp về kỹ thuật cũng cần được ưu tiên và áp dụng xử lý. Hiện tại Phú Quốc đã áp dụng các biện pháp để xử lý chất thải nhựa như đốt, tái chế hay tái sử dụng. Các biện pháp này có thể là hữu ích nếu như số lượng rác thải ra còn ít. 

Tuy nhiên nếu như lượng rác thải ngày một gia tăng thì đòi hỏi các giải pháp về kỹ thuật, về cơ sở hạ tầng phải ngày một nâng cao thì mới có thể xử lý và làm sạch được khối lượng rác thải tại Phú Quốc đang ngày càng tăng lên ấy. 

Có thể sử dụng các biện pháp như sau để giảm thiểu: 

  • Thu gom các loại chất thải rắn rồi đem phân loại rõ ràng thành các loại rác hữu cơ hay vô cơ, những loại rác nào có khả năng tái chế hoặc tái sử dụng. 
  • Đưa ra các mô hình giảm thiểu rác thải, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch áp dụng để có thể giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi và đưa vào thành một trong những tiêu chí và điều kiện tiên quyết khi du lịch. 
  • Nên khuyến khích hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một một lần hay những sản phẩm bằng nhựa gây ảnh hưởng tới môi trường. Nhất là trong các hoạt động du lịch hàng ngày tại nơi đây. 
  • Có thể dùng các phương tiện hỗ trợ việc thu gom rác một cách hiệu quả và có thể vận chuyển được nhiều chất thải rắn. Nhất là trong những thời điểm đông khách du lịch ghé thăm để có thể bảo vệ và giữ gìn cảnh quan biển. 

=> Xem thêm: Đảo Phú Quốc – Điểm Dừng Chân Sánh Ngang Thiên Đường

Giải pháp về truyền thông, nâng cao trách nhiệm, nhận thức và ý thức về giảm thiểu chất thải nhựa

Bên cạnh các biện pháp trực tiếp thì hiện nay chúng ta đều biết truyền thông là phương tiện có sức mạnh cực kỳ lớn, có thể sử dụng để nâng cao ý thức và trách nhiệm của mọi người trong quá trình tham quan, du lịch. 

Ngành du lịch cần đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao trách nhiệm cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả mọi người, thực  hiện nghiêm chỉnh các quy tắc và hành vi bảo vệ môi trường biển, vứt rác đúng nơi quy định cũng như hạn chế sử dụng các đồ dùng bằng nhựa. 

Giải pháp về truyền thông, nâng cao trách nhiệm, nhận thức và ý thức về giảm thiểu chất thải nhựa
Giải pháp về truyền thông, nâng cao trách nhiệm, nhận thức và ý thức về giảm thiểu chất thải nhựa

Bản thân mỗi người phải tự nâng cao được ý thức cũng như trách nhiệm trong việc sử dụng đồ và vứt rác. 

Cần phải tuyên truyền cho mọi người xung quanh ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường. Mỗi ý thức của một cá nhân nếu tốt thì cả tập thể mới tốt, nhờ vậy mà tình trạng rác thải nhựa mới có nguy cơ được hạn chế. 

Trên đây là tất cả các thông tin về rác thải nhựa ven biển Phú Quốc cũng như một số biện pháp nhằm hạn chế rác thải nhựa mà TB Land cung cấp cho bạn. Nếu như bạn muốn biết thêm các thông tin khác thì có thể theo dõi trên trang chủ của chúng tôi! 

Bình chọn post