Đừng bỏ qua các kỹ năng thoát hiểm khi ở chung cư

kỹ năng thoát hiểm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu đối với người dân sống ở các khu chung cư chính là thiết kỹ năng thoát hiểm. Có một vài mẹo hay dù đơn giản nhưng lại có thể cứu lấy mạng sống của bạn hiệu quả. Mọi người đừng bỏ qua những kỹ năng thoát hiểm khi ở chung cư như sau nhé.

Giới thiệu một vài kỹ năng thoát hiểm khi ở chung cư

Sống ở khu chung cư có điểm tiện lợi cũng có điểm bất lợi. Gặp phải những tình trạng nguy hiểm thì mọi người nên ghi nhớ vài kỹ năng sau đây.

Xác định nguyên nhân gây cháy và dập lửa

Với tai nạn cháy chung cư thì trước hết mọi người nên giữ bình tĩnh xác định xem  đám cháy có ở gần vị trí của mình không. Sau đó nên kiểm chứng nguyên nhân gây ra đám cháy và tìm cách dập lửa đúng cách. Ví dụ đối với các đám cháy thông thường thì có thể dập bằng nước hoặc vải dày, với đám cháy cho xăng dầu nên dùng cát để dập, với đám cháy từ ổ điện thì trước hết nên ngắt nguồn điện rồi dùng vải dày để dập.

kỹ năng thoát hiểm
Cố gắng dập tắt đám cháy nhanh nhất nếu có thể

Cố gắng giữ vững bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Điều quan trọng nhất đối với mọi người khi gặp phải tình cảnh khó khăn chính là cố gắng giữ bình tĩnh. Lúc ấy mọi người mới có thể xác định lối thoát hiểm phù hợp cũng như cách thoát hiểm mang lại hiệu quả cao và ít gặp phải rủi ro.

Chạy về lối thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm khi ở chung cư quan trọng mọi người cần nhớ là nên chạy nhanh về lối thoát hiểm. Thiết kế các chung cư ngoài thang máy đều sẽ có lối thoát hiểm cầu thang bộ. Vậy nên hãy chạy về hướng đó để thoát khỏi chung cư càng nhanh càng tốt.

Xem thêm >> Giải đáp đường Vành Đai 2 ở đâu và các thông tin liên quan

Cố gắng cúi thấp người khi di chuyển

Đây là kỹ năng áp dụng với trường hợp gặp phải đám cháy. Các đám cháy thường gây ra khói bụi ở mặt trên cao nhiều hơn, vậy nên nếu cúi thấp người di chuyển sẽ ít hít phải khói gây ngạt thở. Ngoài ra có thể dùng khăn hoặc vải thấm ướt nước rồi bịt mũi lại khi chạy ra khỏi đám cháy. 

kỹ năng thoát hiểm
Nên cúi thấp người di chuyển khi có đám chạy để tránh hít phải khỏi bụi

Bảo vệ các bộ phận quan trọng của cơ thể

Nếu gặp phải tình trạng động đất, va chạm, sụp đổ công trình…thì mọi người nên chú tâm đến việc bảo vệ các bộ phận quan trọng như đầu, ngực, chân và tay. Nếu bạn đang ở vị trí trên cao và chưa kịp thoát hiểm trong cơn động đất vậy hãy nhanh chóng chui xuống gầm bàn/giường tránh vật nặng rơi xuống đầu. Ngoài ra nên chọn vị trí góc phòng để trú thay vì đứng gần các cửa kính. 

Khi đang xảy ra cơn chấn động mọi người nên hạn chế di chuyển. Sau khi cơn chấn động chấm dứt thì nên kiểm tra và khóa lại nguồn điện cùng van gas càng nhanh càng tốt. Tiếp theo nhanh chóng di chuyển về lối thoát hiểm để xuống dưới.

Không nên nhảy qua cửa sổ

Đây là kỹ năng thoát hiểm khi ở chung cư đáng chú ý mọi người nên biết. Đặc biệt khi ở tại các khu chung cư, nếu nhảy qua cửa sổ sẽ khiến bạn bị chấn thương nặng thậm chí mà tử vong. Với những ai đang ở tầng 1 và quan sát thấy có vật đỡ ở dưới thì có thể thử áp dụng cách này.

ky nang thoat hiem 3
Không nên nhảy ra khỏi cửa sổ chung cư để thoát hiểm vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Làm thang tự chế để thoát hiểm

Gặp phải trường hợp không thể sử dụng lối thoát hiểm cầu thang bộ vì một vài lý do thì mọi người nên thử chế tạo thang tự chế. Nếu trong nhà có chuẩn bị sẵn thang inox hay thang dây thì sử dụng, nếu không hay chế ra từ vải vóc chắn chắn. Và cách dung thang tự chế thoát hiểm chỉ nên áp dụng cho những ai ở chung cư tầng 2 trở xuống.

Tham khảo thêm >> Thủ tục chuyển nhượng nhà phố biệt thự Verosa Park Khang Điền như nào?

Không sử dụng thang máy

Điều tối kỵ khi thoát hiểm tại chung cư là không sử dụng thang máy. Thang máy tuy di chuyển nhanh nhưng có thể bị mắc kẹt trong quá trình di chuyển. Tình huống đó chỉ khiến cho tình trạng của bạn trở nên tệ hơn. Có không ít trường hợp bị tai nạn với thang máy gây ra hậu quả thương tâm.

Làm theo lệnh hướng dẫn

Với những trường hợp khu chung cư bị cháy và có đội cứu nạn, đội cứu hỏa đến hỗ trợ và chữa cháy thì mọi người tốt nhất nên làm theo hướng dẫn. Đặc biệt là hướng dẫn cứu nạn từ những người có chuyên môn, như đó việc thoát hiểm sẽ diễn ra dễ dàng hơn. 

ky nang thoat hiem 4
Thực hiện theo đúng hướng dẫn của đội cứu hộ để thoát hiểm

Ngoài ra, mọi người có thể tìm hiểu thêm các kỹ năng thoát hiểm khác để kịp thời áp dụng mỗi khi cần đến nhé.

Liên hệ

Trên đây bài viết đã giới thiệu các kỹ năng thoát hiểm ở chung cư đáng để học hỏi. Mọi người hãy tham khảo và ghi nhớ để làm theo khi cần nhé. Ngoài ra, để hạn chế gặp phải sự cố khi ở chung cư mọi người nên tìm hiểu các dự án chất lượng với yêu cầu không gian sống được trang bị đầy đủ tính năng an toàn. Mọi thắc mắc liên quan hãy liên hệ đến TB Land để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Phương thức liên hệ:

  • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline: 0898884255
  • Mobile: 0901199196
  • Website: https://tbland.net
5/5 - (1 {Bình chọn})