Tìm hiểu Đường Vành Đai 3 và các thông tin liên quan

đường vành đai 3

Đường vành đai 3 tại TPHCM có đơn vị phụ trách dự án chính là Tổng công ty ĐTPT & QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long. Dự án có quy mô như thế nào, tiến độ thi công cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Thông tin sơ bộ về dự án đường vành đai 3

Đường Vành đai 3 thuộc tại TPHCM có tổng chiều dài là 97,7km. Dự án được chính phủ chính thức phê duyệt vào năm 2011 và điều chỉnh vào năm 2013. Bộ GTVT chính là cơ quan chủ quản của dự án với đơn vị thi công là Tổng công ty ĐTPT & QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long.

đường vành đai 3
Tham khảo thông tin chi tiết về dự án tuyến đường Vành Đai 3

Tổng quan về dự án Đường Vành đai 3

Điểm bắt đầu của dự án chính là tại Km 38 + 500 theo tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Đường Vành đai 3 sẽ đi qua sông Đồng Nai ở cầu Nhơn Trạch và đi qua địa phận quận Thủ Đức của TPHCM. Tuyến đường đi thẳng đến Bình Chuẩn rồi rẽ trái cắt QL 13, sau đó vượt qua sông Sài Gòn, cắt QL 22 đi qua một vài khu vực rồi đi về cuối giao với cao tốc Trung Lương và cuối cùng là cao tốc Bến Lức Long Thành.

Quy mô của dự án Đường Vành đai 3

Tổng chiều dài của dự án đường vành đai này là 97,7km. Tuyến đường vành đai sẽ đi qua địa phận của các tỉnh thành như: Long An, Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai. Theo đề xuất tuyến đường sẽ có 4 làn dành cho xe cơ giới, 2 làn dành cho xe hỗn hợp ở hai bên. Đây là loại đường cao tốc đô thị nên cho phép xe lưu thông với tốc độ 100km/h.

Xem thêm >> Đường Vành Đai 2 ở đâu?

Phân đoạn dự án đường Vành Đai 3

Để dễ dàng cho việc thi công và hoàn thiện, dự án Đường Vành đai 3 được phân chia làm 4 đoạn như sau:

đường vành đai 2
Các phân đoạn chi tiết của dự án đường vành đai
 • Đoạn 1: Từ Tân Vạn đến Nhơn Trạch với chiều dài 34,3 km. Đoạn đường này sẽ đi qua địa phận của các tỉnh thành: Đồng Nai và TPHCM.
 • Đoạn 2: Từ Bình Chuẩn đến Tân Vạn với chiều dài 16,7 km. Đoạn đường này đã được khai thác và được tỉnh Bình Dương đầu tư – xây dựng với hình thức PPP.
 • Đoạn 3: Từ QL22 đến Bình Chuẩn với chiều dài 19,1 km. Đoạn đường này sẽ đi qua địa phận của tỉnh Bình Dương cùng TPHCM. Giai đoạn này vẫn chưa được hoàn thành vì thiếu vốn đầu tư. Ước tính đoạn 3 cần đến nguồn vốn hơn 10.000 tỷ đồng để hoàn thiện.
 • Đoạn 4: Từ Bến Lức đến QL22 với chiều dài 28,9 km. Đoạn đường này sẽ đi qua địa phận của TPHCM cùng tỉnh Long An. Tương tự thì giai đoạn này cũng cần đến vốn đầu tư để hoàn thiện. Ước tính vốn cần có cho đoạn 4 lên đến 11.000 tỷ đồng.

Tiến độ của dự án đường Vành Đai 3 như thế nào?

Theo các nguồn thông tin cho hay, Đoạn 1 của dự án đường vành đai trên đã được hoàn thiện. Bên cạnh đó thì Đoạn 2 của dự án được phân làm hai giai đoạn nhỏ để xây dựng dễ dàng hơn. Trong đó giai đoạn 1 của Đoạn 2 đã được lên kế hoạch hòa thành từ 2017 – 2018, còn giai đoạn 2 được lên kế hoạch bắt đầu thi công vào năm 2020.

đường vành đai 3
Tiến độ của dự án đường vành đai vẫn đang được thực hiện

Hiện tại thì giai đoạn 2 của Đoạn 2, đoạn đường đi qua địa phận TP HCM sẽ được hoàn thành trong vòng 3 năm theo như dự kiến. Những đoạn còn lại là Đoạn 3 (Từ QL22 đến Bình Chuẩn với chiều dài 19,1 km) và Đoạn 4 (Từ Bến Lức đến QL22 với chiều dài 28,9 km) sẽ được hoàn thành trong 5 năm từ 2021 – 2025 theo đề xuất. Vấn đề quan trọng là hai đoạn này cần kêu gọi vốn đầu tư mới đủ để thi công. 

Đường Vành đai 3 mang lại lợi ích gì?

Đây được đánh giá là dự án giao thông trọng điểm tại các khu vực các tỉnh thành: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương bởi vì mang lại nhiều lợi ích như:

duong vanh dai 3 4
Hoàn thành dự án đường vành đai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các tỉnh thành

Lợi ích kinh tế

Ngoài công dụng giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông gây ra nhiều hệ quả trong thành phố thì đường Vành Đai 3 còn có lợi ích trong việc:

 • Kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của các tỉnh thành: Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Giao thông thuận lợi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự phát triển của nền kinh tế.
 • Tạo sự kết nối giữa các tỉnh thành cũng là điều kiện giúp các vùng cùng nhau giap thương, trao đổi văn hóa.
 • Với cửa ngõ Long An thì việc hoàn thiện đường Vành Đai 3 góp phần vào việc kết nối vùng Đông Nam Bộ cùng nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL.

Các lợi ích khác

Ngoài những lợi ích về kinh tế thì việc hoàn thành tuyến đường trọng điểm trên còn mang đến điều gì?

 • Giải quyết tốt vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, tai nạn giao thông trong lòng thành phố.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc di chuyển đi lại khi quảng đường đã được rút ngắn và thuận lợi.
 • Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các vùng kinh tế ở quanh đó.
 • Tạo điều kiện phát triển các ngành liên quan như du lịch, bất động sản…

Tham khảo thêm >> Chuyển nhượng mua bán nhà phố biệt thự Sari Town Quận 2

Liên hệ

Như vậy bài viết đã giới thiệu chi tiết về đường Vành Đai 3 cùng các thông tin liên quan rồi. Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu về các dự án BĐS hot cận kề dự án giao thông nổi bật này hãy liên hệ đến TB Land để được hỗ trợ nhé.

Phương thức liên hệ:

 • Địa chỉ: 108 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 0898884255
 • Mobile: 0901199196
 • Website: https://tbland.net
Bình chọn post